Công an phường có được phép bắt giữ và xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe không?

Công an phường có được phép bắt giữ và xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có một vấn đề muốn chuyên mục giải đáp giúp ạ, cụ thể như sau: Năm nay em gái tôi tròn 18 tuổi,  nhưng chưa có giấy phép lái xe. Hiện tại em đang đi học ở Hà Nội, vào cuối tuần được nghỉ học nên em gài mới về nhà thăm nhà ở Tp.Vinh. Về nhà thì bạn bè em có rủ em đi chơi,  và đi bằng xe máy,  khi tham gia giao thông em gái tôi cũng có  chấp hành đội mũ bảo hiểm. Vậy cho tôi hỏi, nếu trong trường hợp em gái tôi bị công an phường bắt lại thì cho tôi hỏi: Công an phường có được phép bắt giữ và xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe không?Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo khoản 4 Điều 68 Nghị định 171/2013 của Chính phủ quy định công an phường có quyền xử lý những hành vi vi phạm giao thông sau:

– Đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy mà không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe theo quy định.

– Bấm còi hoặc gây ồn ào, tiếng động lớn làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh trong đô thị và khu đông dân cư.

– Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m.

– Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

– Đi vào đường cấm, khu vực cấm; Đi ngược chiều của đường một chiều, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

– Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

– Tụ tập từ 3 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ.

– Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc kiểm soát giao thông.

– Điều khiển xe trong tình trạng say xỉn.

– Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

– Điều khiển xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ.

– Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh;

– Người ngồi trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; Điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

– Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. Trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

– Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng;

– Dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; Quay đầu xe trong hầm đường bộ.

– Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông…

Như vậy, theo quy định trên công an phường không có quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp điều khiển xe không có giấy phép lái xe

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment