Công dân đủ 18 tuổi có được quyền sở hữu quyền sử dụng đất không?

Công dân đủ 18 tuổi có được quyền sở hữu quyền sử dụng đất không?

Câu hỏi

Năm nay, con tôi tròn 18 tuổi. Tôi muốn mua một căn hộ chung cư giá rẻ để cháu ở và học trên Hà Nội. Xin hỏi luật sư, con tôi có được quyền thừa kế đất không ạ? Tôi muốn tách riêng cho cháu quyền sử dụng sổ đỏ ạ. Hi vọng luật sư sẽ giải đáp giúp tôi ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời

Như thông tin bạn đã cung cấp thì quyền sử dụng đất ở đây là di sản thừa kế. Tuy nhiên bạn không nói đây là thừa kế theo di chúc hay thừa kế theo pháp luật. Pháp luật hiện hành quy định về thừa kế quyền sử dụng đất như sau:

Điều kiện của bên nhận thừa kế: Thỏa mãn các quy định về người thừa kế tại điều 613, không thuộc trường hợp bị tước quyền thừa kế tại điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015, tức là các điều kiện sau: Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết;

Căn cứ Điều 20 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này”.

Như vậy, người từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 20 Bộ luật dân sự năm 2015. Ngoài ra, trong Luật đất đai năm 2013 không có quy định nào về độ tuổi của người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, con bạn nếu đã đủ 18 tuổi thì là người thành niên hoàn toàn có đủ năng lực hành vi dân sự để có quyền thừa kế và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vấn đề chia tách quyền sử dụng đất

Trước khi chia tách thì bạn phải xác định quyền sử dụng đất là di sản thừa kế thì phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, những người được hưởng di sản thừa kế phải tiến hành khai nhận để phân chia di sản. Việc khai nhận phân chia di sản được lập thành văn bản đồng thời thực hiện việc chia tách luôn quyền sử dụng đất cho con bạn có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có di sản. Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, những người thừa kế tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục chung.

Sau khi có văn bản khai nhận phân chia di sản thì bạn và con bạn tiến hành đăng ký sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi có đất.

Give a Comment