Công an xã có được đánh người không?

Công an xã có được đánh người không?

Câu hỏi:

Em trai tôi trên đường đi học về bị người ta đánh (có nhiều người chứng kiến em bị đánh trước). Khi công an xã tới giải quyết đã bắt tạm giam em tôi và những người đánh nó. Tại công an xã trong quá trình trình bày lý do vì sao em tôi bị đánh, 1 công an viên xã đã liên tục tát và đạp vào người em tôi vì cho là nói không đúng sự thật. Sau khi viết bản tường trình, em tôi phải nộp phạt 2 triệu mà không có bất kỳ hóa đơn hay biên lai thu tiền gì mới được về. Em tôi nói không biết nguyên nhân bị đánh và không hiểu người bị đánh tại sao lại phải nộp phạt gì trong khi người đánh em tôi đã về từ trước và không phải nộp phạt. Xin hỏi chuyên mục cách giải quyết của công an xã như vậy là đúng hay sai?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hình sự của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật hình sự 1999
  • Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2009
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2003
  • Luật giám định tư pháp 2012

Luật sư tư vấn

Đối với hành vi đánh người của công an xã, Hiến pháp 2013 có quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.”

Do đó, trong mọi trường hợp khi thực hiện tạm giữ, tạm giam thì công an không có quyền dùng bạo lực đối với người bị tạm giữ, bị can.

Trong trường hợp này bạn có thể tố cáo lên chính cơ quan của người công an này để được giải quyết. Tùy vào mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà người này có thể bị truy cứu về tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Đối với hành vi phạt tiền là 2 triệu đồng mà không có lý do chính đáng thì bạn có thể khiếu nại lên cơ quan công an xã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 do lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Give a Comment