Đã bán tài sản nhưng chưa nhận được tiền, bên bán có quyền đòi lại tài sản?

Đã bán tài sản nhưng chưa nhận được tiền, bên bán có quyền đòi lại tài sản?

Câu hỏi

Tôi là H, hiện nay tôi có một số vướng mắc mong được giải đáp. Đầu năm nay tôi có bán cho vợ chồng anh A một cặp bò với giá 30 triệu đồng. Anh đó hẹn là trong khoảng 30 ngày sẽ thanh toán tất cả số tiền này cho tôi nhưng nay đã quá 3 tháng mà không được thanh toán. Tôi có yêu cầu anh A trả lại bò, ban đầu anh A nói chưa gom đủ tiền nhưng sau đó tôi có đến đòi thì anh A nhưng bị thách thức “nếu có kiện thì sẽ đi hầu”. Với trường hợp này tôi phải làm sao?

Luật sư trả lời.

Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 105. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Như vậy, hai con bò bạn đã bán cho vợ chồng anh A được xác định là tài sản ( động sản ). Khi bạn đã giao kết hợp đồng mua bán với vợ chồng anh A bán đôi bò với giá 30 triệu nhưng đã quá thời hạn hai bên đã thỏa thuận mà vẫn chưa được thanh toán khoản tiền này. Bạn hoàn toàn có quyền đòi lại tài sản theo như Điều 332 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 332. Quyền đòi lại tài sản

Trường hợp bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho bên bán theo thỏa thuận thì bên bán có quyền đòi lại tài sản. Bên bán hoàn trả cho bên mua số tiền bên mua đã thanh toán sau khi trừ giá trị hao mòn tài sản do sử dụng. Trường hợp bên mua làm mất, hư hỏng tài sản thì bên bán có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp khi bạn đã đến nói chuyện để yêu cầu được lấy đôi bò về mà bên kia không hợp tác. Bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ chồng anh A cư trú để được giải quyết vấn đề trên.

Ngoài ra để hiểu thêm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng anh A khi mua bán tài sản bạn. Bạn có thể tham khảo

Điều 333 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 333. Quyền và nghĩa vụ của bên mua tài sản

1. Sử dụng tài sản và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu có hiệu lực.

2. Chịu rủi ro về tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

 

Give a Comment