Câu hỏi:

Tôi có người thân trong gia đình. Có ý định mở dịch vụ cầm đồ. Hiện đang ở Đà Nẵng. Tôi có nghe nói hiện ở Đà Nẳng đang tạm dừng cấp phép dich vụ cầm đồ. Thưa luật sư thông tin này có đúng hay không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Mục 3 Điều 1 Nghị quyết 23/2011/NQ-HĐND ngày 23 tháng 12 năm 2011 về nhiệm vụ năm 2012 Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016, kỳ họp thứ 3 có quy định:

Tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định cư, thực hiện tốt công tác bố trí tái định cư, hỗ trợ xóa nhà tạm cho các hộ nghèo và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách khó khăn. Đẩy mạnh thực hiện đề án “Xây dựng 7000 căn hộ phục vụ chương trình có nhà ở” và chủ trương xây dựng, bố trí nhà chung cư cho người nghèo. Tiếp tục triển khai thực hiện và nâng cao chất lượng Đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tạm dừng đăng ký mới đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Ngoài hình thức xử phạt tiền, áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ vi phạm pháp luật, những cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, quán cà phê v.v.. vi phạm an ninh trật tự, gây tiếng ồn vượt quá giới hạn quy định, làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Theo như thông tin bạn nhận được là ở Đà Nẵng đang tạm dừng cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tuy nhiên Nghị quyết 23/2011/NQ-HĐND hiện nay không còn phù hợp. Do vậy, bạn cần liên hệ trực tiếp với chính quyền Đà Nẵng để biết thông tin chính xác nhất.