Đăng ký kết hôn với bộ đội theo quy định pháp luật

Đăng ký kết hôn với bộ đội theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Tôi đang làm kế toán tại công ty gần nhà. Bạn trai tôi là bộ đội công tác tại Quảng Nam. Chúng tôi dự đinh kết hôn với nhau nhưng tôi có nghe nói, kết hôn với bộ đội thì thủ tục tương đối phức tạp. Vậy luật sư cho tôi hỏi thủ tục kết hôn trong trường hợp này của tôi như thế nào ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Luật Hộ tịch 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

1. Điều kiện đăng ký kết hôn với bộ đội

Theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2.Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Các điểm a,b,c,d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười đang có chồng, có vợ

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”

    Vì bạn trai bạn là bộ đội nên bạn và gia đình phải thực hiện việc thẩm tra lý lịch trong phạm vi 3 đời. Cụ thể nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ không được kết hôn với bộ đội:

-Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền

-Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù

-Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…

-Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa

-Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

    Như vậy, ngoài đáp ứng điều kiện chung của Luật hôn nhân và gia đình thì bạn và gia đình không được thuộc diện trường hợp nêu trên.

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với bộ đội

     Theo quy định tại Điều 8 Luật hộ tịch 2014, khoản 1 Điều 10 Nghị định 123/2015 thì hồ sơ bao gồm:

– CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai bạn

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu

– Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam, nữ. Riêng với trường hợp bạn trai của bạn công tác trong ngành quân đội thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn trai bạn do Thủ trưởng đơn vị bạn trai bạn đang công tác cấp (có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp).

– Biên bản thẩm tra lý lịch gia đình bạn gái đủ điều kiện kết hôn hoặc giấy giới thiệu để tiến hành đăng ký kết hôn. 

3.Thẩm quyền đăng ký kết hôn

        Theo quy định tại Điều 17 Luật hộ tịch 2014 thì thẩm quyền đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của chồng bạn hoặc bạn, điều này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của cả hai bạn. 

4.Thủ tục đăng ký

     – Bạn trai bạn cần chủ động nộp đơn xin tìm hiểu gửi đến phòng tổ chức cán bộ của đơn vị. Sau đó phòng này sẽ thực hiện việc thẩm tra lý lịch của bạn cũng như những người thân trong gia đình.

– Trường hợp đáp ứng được các điều kiện trên hai bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn theo thường lệ với mẫu đơn xin lấy vợ của bộ đội gồm: khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của thủ trưởng đơn vị. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên bạn ký tên vào Sổ hộ tịch.

      Hai bạn cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn. Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

     Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

Give a Comment