Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Đang làm việc ở nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Câu hỏi:

Hiện em đang làm việc theo hợp đồng 5 năm tại Nhật Bản. Còn 2 năm nữa mới hết hợp đồng. Trong khi đó gia đình em ở Việt Nam nhận được giấy triệu tập khám sức khỏe NVQS. Em được biết luật quân sự của nước ta không có quy định miễn hoặc tạm hoãn cho người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Xin hỏi luận sư là em có được hoãn không hay như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật nghĩa vụ quân sự của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực ngày 01/01/2016 có quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân thuộc trường hợp sau : ”Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận”

Vì vậy, nếu bạn xét thấy bạn là lao động chính trong gia đình, bạn buộc phải sang nước ngoài lao động, là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trường hợp của bạn không được miễn nhập ngũ, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Ngoài trường hợp chúng tôi nêu trên, các trường hợp hoãn nhập ngũ khác bao gồm:

+ Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
+ Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
+ Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
+ Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
+ Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Bên cạnh đó, theo quy định của luật hiện hành, người được miễn gọi nhập ngũ thuộc các trường hợp sau đây: ( Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 ).

+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
+ Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
+ Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, theo như các quy định trên thì bạn không thuộc diện được hoãn hay được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự do đó bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như những trường hợp bình thường khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You can use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>