Mức đóng Đảng viên phí là bao nhiêu?

Mức đóng Đảng viên phí là bao nhiêu?

Xin chào chuyên mục! tôi có  một vấn đề muốn chuyên mục giải đáp như sau: Thứ nhất, ở cơ quan tôi có đồng chí công tác đã nghỉ hưu và hưởng lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả là 1.500.000đ, nhưng hiện tại đồng chí đó vẫn đang giữ chức vụ bí thư chi bộ và hưởng phụ cấp là 900.000đ/tháng, ngoài ra đồng chí còn kiêm nhiệm chức danh khác và hưởng phụ cấp là 500.000đ/tháng. Vậy mức thu đảng phí của đồng chí này được tính là bao nhiêu? Các khoản thu nhập tính để đóng đảng phí?Thứ hai,   Cơ quan tôi có đồng chí làm bí thư chi bộ đã về hưu nhưng đang hưởng chế độ trợ cấp theo QĐ 613 (trợ cấp mất sức) do ngân sách nhà nước chi trả vậy mức tính đóng đảng phí của đồng chí này như thế nào?Mong chuyên mục trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về cơ sở pháp lý:

Quyết định 342-QĐ/TW năm 2010 về Quy định chế độ đảng phí do Bộ Chính trị ban hành

Công văn 141-CV/VPTW/nb hướng dẫn thực hiện Quyết định 342-QĐ/TW chế độ đảng phí

Về nội dung trả lời:

Quyết định 342-QĐ/TW quy định như sau:

I- Đối tượng và mức đóng đảng phí hằng tháng của đảng viên

Thu nhập hằng tháng của đảng viên để tính đóng đảng phí bao gồm: tiền lương, một số khoản phụ cấp; tiền công; sinh hoạt phí; thu nhập khác. Đảng viên xác định được thu nhập thường xuyên, đóng đảng phí theo tỷ lệ (%) của thu nhập hằng tháng (chưa tính trừ thuế thu nhập cá nhân); đảng viên khó xác định được thu nhập thì quy định mức đóng cụ thể hằng tháng cho từng loại đối tượng.

1- Đảng viên trong các cơ quan hành chính, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang: đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương, các khoản phụ cấp; tiền công; sinh hoạt phí.

2- Đảng viên hưởng lương bảo hiểm xã hội: đóng đảng phí hằng tháng bằng 0,5% mức tiền lương bảo hiểm xã hội.

3- Đảng viên làm việc trong các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức kinh tế: đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập khác từ quỹ tiền lương của đơn vị.

4- Đảng viên khác ở trong nước (bao gồm đảng viên nông nghiệp, nông thôn, đảng viên là học sinh, sinh viên…): đóng đảng phí từ 2.000 đồng đến 30.000 đồng/tháng. Đối với đảng viên ngoài độ tuổi lao động, mức đóng đảng phí bằng 50% đảng viên trong độ tuổi lao động.

5- Đảng viên sống, học tập, làm việc ở ngoài nước

5.1- Đảng viên làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam ở ngoài nước; đảng viên là lưu học sinh theo Hiệp định được nước ngoài tài trợ hoặc được đài thọ từ ngân sách nhà nước đóng đảng phí bằng 1% mức sinh hoạt phí hằng tháng.

5.2- Đảng viên đi du học tự túc; đảng viên đi xuất khẩu lao động; đảng viên đi theo gia đình, đảng viên là thành phần tự do làm ăn sinh sống, mức đóng hằng tháng từ 2 đến 5 USD.

5.3- Đảng viên là chủ hoặc đồng chủ sở hữu các doanh nghiệp, khu thương mại, cửa hàng dịch vụ, mức đóng tối thiểu hằng tháng là 10 USD.

6- Khuyến khích đảng viên thuộc mọi đối tượng trên đây tự nguyện đóng đảng phí cao hơn mức quy định nhưng phải được chi ủy đồng ý.

Đảng viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nếu có đơn đề nghị miễn hoặc giảm mức đóng đảng phí, chi bộ xem xét, báo cáo lên cấp ủy cơ sở quyết định.

Trong cả hai trường hợp, bạn không nói rõ tiền lương của người đó nên chúng tôi không thể tính cụ thể được. Tuy nhiên bạn có thể căn cứ vào Quyết định 342-QĐ/TW và Công văn số 141-CV/VPTW/nb để tính đảng phí cho từng trường hợp.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

8
Để lại bình luận

avatar
8 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
7 Comment authors
HùngMai Đảm Lã LãHùng Trầnhà hoàng chươngchương Recent comment authors
  Theo dõi  
newest oldest most voted
Thông báo khi
Le quy
Guest
Le quy

Xin cho hỏi cách tính đảng phí đối với người đang xin nghỉ không lương, hiện tại chi bộ nơi tôi đang sinh hoạt( cty nơi tôi đang xin nghỉ không hưởng lương) từ tháng 1 đến tháng 4/2017 thì thu đảng phí của tôi là 10.000 đồng/ tháng nhưng bắt đầu từ tháng 5/ 2017 thì lại tăng lên là 30.000 đồng/ tháng với cách tính là theo mặt bằng lương 3 triệu/ tháng

Thanh Bình
Guest
Thanh Bình

Hiện tôi đang là việc theo hợp đồng cho 1 Dự án nước ngoài, (làm ở trong nước) nhưng lại sinh hoạt chi bộ ở thôn. Với lương hàng tháng theo hợp đồng là 300 USD. Vậy tôi phải nộp số tiền đảng phí hàng tháng là bao nhiêu theo quy định.
Theo thông tin của 1 đồng chí trong đơn vị cũng đang sinh hoạt tại thôn thì chỉ cần nộp 4.000 đồng/tháng, như các đồng chí là đảng viên tại thôn.
Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thành Vinh
Guest
Nguyễn Thành Vinh

Xin cho hỏi:
Theo quy định: Đảng viên làm việc trong các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp…: đóng đảng phí
bằng tháng bằng 1% tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập khác từ quỹ tiền lương của đơn vị.
Nhưng cho tôi hỏi là 1% của các khoản trên đã trừ bảo hiểm hay sau khi đã trừ bảo hiểm?
Xin cảm ơn nhiều!

chương
Guest
chương

cho tôi hỏi : đảng viên đang trong thời gian chờ nghỉ hưu vẫn nhận 100% lương chuyển về sinh hoạt tam thời thì đóng đảng phí theo lương hay như thế nào . Căn cứ như thế nào để thu

hà hoàng chương
Guest
hà hoàng chương

cho tôi hỏi : đảng viên đang trong thời gian chờ nghỉ hưu vẫn nhận 100% lương chuyển về sinh hoạt tam thời thì đóng đảng phí theo lương hay như thế nào . Căn cứ như thế nào để thu xin trả lời sớm ddcj khong ah

Hùng Trần
Guest
Hùng Trần

Tôi cần giúp

Mai Đảm Lã Lã
Member
Mai Đảm Lã Lã

Can giup

Hùng
Guest
Hùng

Giúp tôi