Đánh ghen sẽ bị xử lý như thế nào theo luật?

Đánh ghen sẽ bị xử lý như thế nào theo luật?

Biết chồng ngoại tình, tôi đã tìm tới tận nơi và chứng kiến chồng tôi đang chung sống  với một người phụ nữ như một cặp vợ chồng tại một căn hộ cho thuê. Khi bắt quả tang, người phụ nữ ấy chẳng những không sợ tôi mà còn chửi bới, thách thức, hăm dọa tôi đủ điều. Do quá nóng tính và bực tức, không kiềm chế được bản thân nên tôi đã ra tay đánh đập, gây thương tích đối với người phụ nữ đó. Hiện cô ấy đang nằm viện, tôi  đang băn khoăn không biết hành vi đánh ghen của tôi có phạm tội gì không? Nếu có, pháp luật xử lý thế nào?

Chào chị, cảm ơn chị đã đặt câu hỏi câu hỏi cho chúng tôi. Sau đây chuyên mục hỏi đáp pháp luật sẽ giải đáp băn khoăn của chị như sau:

Theo quy định:

Điều 105-Bộ luật Hình sự có quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh, như sau: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm”.

Trong trường hợp hành vi đánh ghen gây ồn ào mất trật tự công cộng vào thời gian khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau thì căn cứ theo điều 6 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội quy định thì có thẻ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
– Xử lý hình sự:
Căn vào giám định, kết quả thương tật của bệnh viện, cơ quan giám định, yêu cầu khởi tố của người bị hại, nếu hành vi đánh ghen gây thương tích rơi vào một trong các trường sau thì có thể bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009) Điều 104.
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; Có tổ chức; Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
Hành vi đánh ghen còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo điều 121 năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 nếu có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự người khác
“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”
Trên đây là những biện pháp xử lý có thể sảy ra đối với hành vi đánh ghen, bạn nên cân nhắc các quy định của pháp luật cũng như tình trạng thực tế, danh dự của chồng để đưa ra cách giải quyết tốt nhất, đánh ghen chỉ là biện pháp cuối cùng, kém hiệu quả nhất.

Trong trường hợp trên, người phụ nữ ngoại tình với chồng chị đã có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Không những thế, họ còn xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của chị hoặc có những lời lẽ thách thức, chọc tức chị… Chị đã ra tay đánh họ gây thương tích thì hành vi của chị đã phạm vào tội cố ý gây thương tích cho người khác trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh, theo điều luật đã viện dẫn trên đây.

Tuy nhiên, để xử lý về hình sự đối với chị thì người phụ nữ ngoại tình phải làm đơn tố giác chị ra trước cơ quan điều tra (khởi tố theo yêu cầu của bị hại – Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự). Đồng thời các cơ quan chức năng phải tiến hành giám định tỷ lệ thương tật của bị hại, nếu tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên (được coi là thương tích nặng) chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 31% thì coi như chị không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chúc chị sớm giải quyết thành công vấn đề của mình.

2 Comments

Give a Comment