Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Đất có tranh chấp với bệnh viện có làm được sổ đỏ không?

Xin chào chuyên mục , cho tôi hỏi vấn đề sau:Hiện gai đình tôi muốn làm sổ đỏ nhưng đất có tranh chấp, cụ thể như sau: Gia đình tôi đã ở trên một mảnh đất hơn 25 năm nhưng không có sổ đỏ, lại có tranh chấp với bệnh viện , nếu bây giờ tôi muốn làm sổ đỏ thì có được không? Nếu không thì bây giờ tôi phải làm gì để có thể làm sổ đỏ?Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Tại khoản1 và khoản 4 Điều 50 Luật đất đai 2003 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất:

“ 1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

4.Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.”

Tại điểm d khoản 2 điều 41 Nghị định 181/2004/NĐ- CP về thi hành Luật Đất Đai 2003 quy định:

“ 2. Nhà nước không cấp giấy nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp sau:

d: người đang sử dụng đất mà không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 của Luật đất đai.”

Như vậy theo quy định trên thì điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc có giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực thì đất gia đình bạn sinh sống phải là đất không có tranh chấp, tuy nhiên thì đất mà gia đình bạn đang sinh sống lại đang có tranh chấp vì vậy gia đình bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trường hợp của gia đình bạn thuộc vào trường hợp nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai: Giải pháp.

Trong trường hợp gia đình bạn không có một trong các loại giấy tờ quy định ở trên thì gia đình bạn và bệnh viện  có thể thỏa thuận về diện tích đang tranh chấp. Nếu không thỏa thuận được thì nhờ tới cơ quan cơ quan có thẩm quyền giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Trong trường hợp gia đình bạn có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 ở trên để chứng minh cho diện tích đang tranh chấp là diện tích thuộc sở hữu của gia đình bạn thì gia đình bạn có thể lên Ủy ban nhân dân xã xuất trình những giấy tờ liên quan chứng minh cho diện tích đang tranh chấp thuộc sở hữu của gia đình bạn nếu chứng minh được thì gia đình bạn xin xác nhận không có tranh chấp rồi tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

1
Để lại bình luận

avatar
1 Chuỗi nhận xét
0 Chủ đề trả lời
0 Người theo dõi
 
Phản ứng được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
1 Tác giả nhận xét
Diệu An Tác giả nhận xét gần đây
  Theo dõi  
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều
Thông báo của
Diệu An
Khách
Diệu An

Xin chào chuyên mục. Cho tôi hỏi vấn đề như sau: Trong luật đấu thầu thì có cơ sở, căn cứ quyết định theo điều luật nào trong luật nói v/v Nhà thầu không được lựa chọn vì lý do lỗi typing về thứ tự tên trong Liên danh nhà thầu không cụ thể: Tên Liên danh trong Thỏa thuận liên danh, Bảo lãnh dự thầu là: Liên danh nhà thầu A – B – C nhưng trong Đơn dự thầu thì tên liên danh là Liên danh B- A – C Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên… Xem thêm »