Di chúc hợp pháp khi đáp ứng những điều kiện gì?

Di chúc hợp pháp khi đáp ứng những điều kiện gì?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi một vấn đề liên quan đến di chúc được xem là hợp pháp thì cần đáp ứng những điều kiện gì: Khi ông, bà  còn sống viết bảng di chúc chỉ là những liệt kê như sau: Thứ nhất về, N coi mà cưới vợ ( Con thứ 3 của ông và bà); đất nền nhà chia 3 phần T- K- N,  nhà hiện tại giao A. Đất ruộng,màu chia phần năm 2009.Đất ,thờ cúng, dổ giao cho vợ chồng K. Bệnh lý của mẹ  giao vợ – chồng lo chữa trị ,việc cưới vợ của N tự lo .Trên đây là toàn bộ nội dung của ông bà tôi viết ngày 20/7/2010 sau khi bà mất  năm 2011 rồi tới ông bị bệnh mất 2015 sau đó các anh ,chị ,em thỏa thuận về thừa kế, bố  tôi có đưa ra tờ giấy này ra thì 2 người /2 người đồng ý ,còn lại cũng nhìn nhận là chữ viết của ông họ cho rằng không có chính quyền xác nhận,ông chỉ giận con mà viết vậy thôi. Vậy họ nhận định vậy đúng ,sai? Bố tôi  là T , bố tôi muốn làm những điều của ông tôi có được không? Bố tôi phải làm sao? Mong chuyên mục gải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 652 Bộ luật dân sự 2005 quy định về di chúc hợp pháp:

“1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực”.

Theo quy định của pháp luật, di chúc không có công chứng, chứng thực vẫn hợp pháp và phát sinh giá trị hiệu lực nếu đáp ứng điều kiện theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 652 BLDS 2005.

Vậy, việc khẳng định di chúc không hợp pháp khi không có xác nhận của chính quyền địa phương không có cơ sở pháp lý, không đúng quy định.
Khi người để lại di chúc mất thì các đồng thừa kế có quyền thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp không thỏa thuận được thì phải gửi đơn tới Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment