Điều kiện đăng ký kết hôn với công an theo quy định pháp luật

Điều kiện đăng ký kết hôn với công an theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Tôi là giáo viên mầm non, chồng sắp cưới của tôi là công an. Chúng tôi quen nhau được 2 năm rồi. Luật sư cho tôi hỏi, khi kết hôn với người làm trong ngành công an thì cần đảm bảo các điều kiện gì theo quy định pháp luật hiện giờ ạ vì theo mọi người có nói rằng, kết hôn với công an có quy định chặt chẽ? Cảm ơn luật sư ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261.  Luật sư xin tư vấn cho bạn về điều kiện kết hôn với công an như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

1. Điều kiện chung khi đăng ký kết hôn

Theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2.Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Các điểm a,b,c,d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình cấm các hành vi quy định:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười đang có chồng, có vợ
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

      Trên đây là những quy định chung bắt buộc, yêu cầu cho tất cả mọi người phải tuân theo trước khi chuẩn bị làm thủ tục đăng ký kết hôn.

2.Điều kiện riêng khi kết hôn với công an

          Cũng giống như bộ đội, ngành công an bên cạnh những điều kiện chung nêu trên theo quy định Luật hôn nhân gia đình 2014 thì khi kết hôn bạn cần phải lưu ý không được thuộc một trong các trường hợp:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

     Ngoài ra, theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân như sau:

       Trước khi kết hôn, bạn trai của bạn phải làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy vào mức độ tình cảm của hai bên. Sau đó, bạn trai bạn làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn, gửi thủ trưởng đơn vị và gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời bạn phải có đơn kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời.

       Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xác minh bạn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng.

     Hết thời gian thẩm định lý lịch thì phòng tổ chức cán bộ sẽ quyết định cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho hai bạn kết hôn thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi bạn trai của bạn xin kết hôn công tác. Nếu như gia đình của bạn có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.

      Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về điều kiện đăng ký kết hôn với công an. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

 

 

Give a Comment