Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn

Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi

Hiện tại con tôi đã được 06 tuổi. Tôi và chồng tôi thường xảy ra mâu thuẫn, hiện tại chồng tôi đang cặp bồ với một phụ nữ khác và cả hai chúng tôi đều muốn ly hôn.Tuy nhiên hai vợ chồng tôi đều muốn nuôi con, đặc biệt là gia đình nhà nội tuyên bố sẽ giữ cháu bằng được vì cháu là Cháu đích tôn của dòng Họ. Được biết sau khi ly hôn, chồng tôi sẽ lấy vợ khác. Tôi không muốn cháu phải sống trong hoàn cảnh “dì ghẻ – con chồng”. Tôi phải làm gì để được giành quyền nuôi con?

Trả lời!

Theo quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân Gia đình có quy định:

“Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Như vậy, về nguyên tắc, việc nuôi con sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định: Nếu con dưới 3 tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi, nếu con từ 9 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con, ngoài ra sẽ căn cứ vào điều kiện nuôi dưỡng của các bên. Con của bạn mới 6 tuổi, do đó, để đảm bảo quyền nuôi con, bạn có thể chứng minh việc bạn có điều kiện đảm bảo cho trẻ phát triển tốt về thể chất và tinh thần, như điều kiện kinh tế, môi trường giáo dục…
Nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận.

Give a Comment