Điều kiện để được kết hôn như thế nào?

Điều kiện để được kết hôn như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho cháu hỏi một vấn đề liên quan đến vấn đề kết hôn; Hiện cháu sắp kết hôn nhưng chưa rõ điều kiện để kết hôn (Cháu và anh ấy yêu nhau , nhưng giờ mới biết là 2 người chung họ. Họ nhà cháu chia làm 4 chi cháu vào anh ấy không cùng chi. Nếu tính về đời thì cách nhau cả chục đời rồi ạ. Vậy cháu và anh ấy có lấy nhau được không ạ?) Vậy mong chuyên mục  tư vấn giúp cháu ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về căn pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Vê nội dung trả lời:

Việc 2 bạn có kết hôn được hay không cần căn cứ vào điều kiện kết hôn được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Các điểm a,b,c và d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Những người cùng dòng máu về trực hệ và những người có họ trong phạm vi ba đời được giải thích như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Như vậy, theo như bạn trình bày thì họ nhà bạn chia làm 4 chi bạn và anh  ấy không cùng chi và nếu tính về đời thì cách nhau cả chục đời, vì vậy 2 bạn không thuộc các trường hợp cấm kết hôn. Nếu đủ các điều kiện khác và không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn còn lại thì 2 bạn hoàn toàn có thể kết hôn với nhau.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

 

Give a Comment