Điều kiện giành nuôi con sau khi ly hôn

Điều kiện giành nuôi con sau khi ly hôn

Xin chào chuyên mục! cho tôi hỏi:  Bạn tôi đã kết hôn được 10 năm, có một con trai hơn 5 tuổi và một cháu 20 tháng tuổi. Do tình trạng sống chung không thể hòa hợp, chồng bạn tôi có nhiều hành vi bạo lực đối với vợ con. Sau khi ly hôn, bạn  tôi muốn giành quyền nuôi cả 2 con có được không? quy định như thế nào? mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn  chị thì cháu thứ hai của  bạn chị dưới 2 tuổi thì  bạn chị đương nhiên có quyền nuôi con. Đối với con trai lớn của bạn chị nay đã hơn 5 tuổi thìvợ chồng bạn chị có thể thỏa thuận về quyền nuôi cháu. Trong trường hợp,bạn  chị muốn giành quyền nuôi cả 2 con thì bạn chị phải đưa ra chứng minh với tòa án rằng,bạn  chị có điều kiện tốt hơn chồng bạn chị về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt hơn cả về vật chất và tinh thần như:

– Thu nhập hàng tháng ( có đảm bảo nuôi cháu hay không )

– Chỗ ở ổn định ( có đảm bảo các cháu có chỗ ở lâu dài, ổn định không)

– Môi trường sống ( có đảm bảo sự phát triển cả về vật chất và tinh thần cho các cháu không )

– Hành vi của cha mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của các con không?

Và chị có thể đưa ra các chứng cứ chứng minh chồng bạn chị không thỏa mãn một trong các điều kiện trên như chồng bạn chị đã có nhiều hành vi bạo lực đối với vợ con. Khi bạn chị giành được quyền trực tiếp nuôi con thì chồng bạn chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng nuôi con, vợ chồng bạn  chị có thể tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

3 Comments

  1. Khánh ly 29/08/2017
  2. Khanhly 30/08/2017
  3. Janie Chang 15/12/2017

Give a Comment