Điều kiện và thủ tục cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Điều kiện và thủ tục cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Câu hỏi: Tôi có anh bạn người Mỹ đã và đang làm việc tại Việt Nam được 1 năm. Hiện nay anh ta muốn mua nhà tại Việt Nam thì cần phải thực hiện trình tự thủ tục như thế nào?

   Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn điều kiện và thủ tục cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam như sau:

– Căn cứ pháp lý:

+ Luật nhà ở 2014

+ Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật nhà ở

1. Điều kiện để người nước ngoài tham gia giao dịch mua bán nhà ở tại Việt Nam

     Tại Khoản 2 Điều 119 Luật nhà ở quy định  về việc người nước ngoài tham gia giao dịch mua bán nhà ở tại Việt Nam như sau:

“2. Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận thế chấp, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân thì phải có điều kiện sau đây:

b) Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.”

     Theo đó điều kiện để cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam là phải có đủ năng lực hành vi dân sự và thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Trong đó, Bộ luật dân sự quy định “năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự”. Ngoài ra, đối tượng là người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định tại Khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở quy định như sau:

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

     Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, do anh bạn người Mỹ trên đã làm việc tại Việt Nam được 1 năm đến nay nên có thể hiểu rằng anh ta là đối tượng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam. Như vậy, dựa trên những quy định của pháp luật thì người bạn mang quốc tịch Mỹ của bạn đã có đủ điều kiện mua nhà ở hợp pháp tại Việt Nam.

2. Thủ tục cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

     Sau khi đáp ứng được các điều kiện để thực hiện giao dịch về nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài, có thể thực hiện thủ tục mua bán nhà theo trình tự sau:

     Bước 1: Thỏa thuận, ký kết hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng hoặc UBND xã, phường, thị trấn nơi đang có bất động sản

     Bước 2: Thực hiện hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở. 

        – Trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua

         – Trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

     Hồ sơ sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi đang có bất động sản

     Bước 3: Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. 

     Bài viết liên quan: Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ đẻ với con

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về điều kiện và thủ tục cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Give a Comment