Do biển báo giao thông bị lỗi người gây tai nạn có bị xử phạt?

Do biển báo giao thông bị lỗi người gây tai nạn có bị xử phạt?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật!Em có một vấn đềmuốn hỏi như sau:Ngày 20/6, em có điều khiển 1 chiếc xe máy honda đi qua vòng xuyến, tại hướng đường em đi có lắp đặt biển báo đi theo vòng xuyến, nhưng các bên còn lại không có, do đó em đã va phải 1 chiếc xe máy khác. Vậy cho hỏi em có bị xử phạt theo luật định và bị khởi tố không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung trả lời:

Điều 24 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau:

“Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.”

Theo quy định của pháp luật thì không ai bị xử phạt hành chính (hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự) khi không có hành vi vi phạm (cấu thành tội phạm). Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn chứng minh được bạn đã chấp hành đúng theo chỉ dẫn biển báo hiệu và không có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ thì bạn sẽ không bị xử phạt hành chính. Còn đối với việc biển báo hiệu giao thông bị sai thì bạn phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để họ kịp thời xử lý.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo

Give a Comment