Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình

Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình

Câu hỏi:

Em và chồng đã ký đơn thuận tình ly hôn do chồng có mối quan hệ khác. Nhưng 2 tháng nay anh ta vẫn không chịu đưa chứng minh thư cho em công chứng. Vậy em muốn hỏi có thể xin tòa giải quyết cho em được đơn phương ly hôn không ạ? Và giấy ly hôn viết lâu như vậy có còn hiệu lực không ạ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 55 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm có:

  • Đơn ly hôn thuận tình;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh thư nhân dân; sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  • Các giấy tờ chứng minh sở hữu (nếu có).

Hồ sơ hợp lệ khi đủ các giấy tờ trên, vì thế bạn cần phải có giấy chứng minh thư nhân dân có công chứng của chồng với được Tòa án thụ lý và giải quyết ly hôn thuận tình. Trong trường hợp Chồng bạn cố tình không cung cấp thì bạn cần đến những cơ quan đã cấp các giấy tờ trên để xin xác nhận để tòa án có cơ sở/căn cứ để giải quyết ly hôn theo luật định.

Give a Comment