Dùng vũ lực để đòi nợ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Dùng vũ lực để đòi nợ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Câu hỏi

Con nợ người cho bốc nóng (a), gia đình đồng ý trả dần hàng tháng. Nhưng a ko chịu, a cùng 2 người nữa đến nhà uy hiếp, có hành vi dùng dao kè cổ bà mẹ làm bà ngất xỉu có gọi taxi đưa đi viện, có nhiều người làm chứng, cổ có vết đứt nhỏ. Như vậy gia đình làm đơn tố cáo ntn thưa ls và a bị xử lý ra sao?

Luật sư trả lời:

Đối với trường hợp vay tiền, theo quy định của Bộ luật Dân sự, nghĩa vụ của bên đi vay là phải trả tiền cho dù là có khả năng ít hay nhiều, tương đương với nghĩa vụ trả tiền của bên vay thì bên cho vay cũng có quyền đòi tiền vay. Bên cho vay có nhiều cách thức để đòi tiền, tuy nhiên dù là với cách thức nào thì cũng phải giữ đúng giới hạn luật định, những trường hợp sử dụng vũ lực để đòi tiền đều là những hành vi pháp luật không cho phép, bởi mọi công dân đều có quyền bất khả xâm phạm thân thể.

Với hành vi dùng vũ lực để đòi tiền thì phụ thuộc vào từng mức độ mà pháp luật sẽ có các hướng xử lý khác nhau; nhẹ thì bồi thường dân sự, nghiêm trọng hơn thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, đe dọa giết người, giết người…

Trong tình huống trên, nhận thấy A và hai người cùng đến nhà người vay đòi tiền, hành vi dùng dao kề cổ và gây thương tích cho người vay có thể cấu thành tội cố ý gây thương tích với tình tiết:

Dùng hung khí nguy hiểm (con dao)

Và phạm tội có tổ chức (có 3 người thực hiện)

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

…..
h) Có tổ chức;

Bên cạnh đó, tròng trường hợp này, nếu như cơ quan công an điều tra vào cuộc điều tra và có căn cứ cho rằng khi đến đe dọa A không chỉ có hành động kề dao vào cổ mà còn có những lời nói đe dọa giết, chém và hành động, lời nói của A thực hiện khiến cho người bị hại- bên vay lo sợ rằng việc giết sẽ xảy ra thì lúc này A có thể bị khởi tố tội đe dọa giết người:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trong tình huống này, việc gây thương tích cũng sẽ dẫn đến trách nhiệm bồi thường dân sự, bởi về nguyên tắc mặc dù các bên không có thỏa thuận bồi thường, nhưng A đã cố ý gây tổn hại đến sức khỏe của người vay tiền nên A có trách nhiệm phải bồi thường, chi phí bồi thường bao gồm các khoản tiền sau:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

đ) Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại,mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, xét cho cùng, dù là người vay tiền có vi phạm thì người cho vay cũng nên lựa chọn cách xử xự làm sao đúng luật: có thể khởi kiện tranh chấp hợp đồng hoặc tố cáo hành vi của người vay khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm, tránh việc xử xự sai luật gây hậu quả không tốt cho bản thân.

Give a Comment