Gây thương tích giám định tỷ lệ thương tật là 31% thì bị kết tội gì? Có phải đi tù không?

Gây thương tích giám định tỷ lệ thương tật là 31% thì bị kết tội gì? Có phải đi tù không?

Câu hỏi

Tháng trước, khi em với 2 người bạn đang chuẩn bị lấy xe máy đỗ ở đường gần nhà để đi chơi thì có một nhóm thanh niên đi xe máy khoảng gần 20 người qua.

Nhóm thanh niên dừng xe cách chỗ 3 đứa em khoảng 100m rồi cầm cây vừa hô hét đánh chết chúng nó, vừa chạy về phía tụi em, một người trong nhóm thanh niên kia lao vào đánh bạn em. Cùng lúc đó có một thanh niên cầm cây dơ cao chạy về phía em, khi đó em đã lấy con dao ở trong túi cầm trên tay. Khi thanh niên kia lao đến dơ cây vụt hướng đánh vào đầu em thì em đã dơ tay trái đỡ khúc cây của thanh niên kia và tay phải em đâm 01 phát dao vào bụng của thanh niên kia.

Sau đó em rút dao bỏ chạy được vài tiếng, em ra trình báo cơ quan công an còn thanh niên kia thì bị thương ở bụng, giám định tỷ lệ thương tật là 31%. Sau sự vệc sảy ra gia đình em đã bồi thường và giải hòa với gia đình thanh niên kia. Luật sư cho em hỏi nếu ra tòa em bị kết án về tội gì? Có phải bị đi tù không?

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 136 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Cùng với đó, theo khoản 1 Điều 55 bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về vấn đề khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, nếu sau sự việc xảy ra, gia đình bạn đã hòa giải và bồi thường cho thanh niên kia và nếu như gia đình thanh niên kia rút đơn yêu cầu khởi tố thì vụ án sẽ bị đình chỉ. Trường hợp này bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment