Giải quyết đơn phương ly hôn khi chồng giấu giấy tờ

Giải quyết đơn phương ly hôn khi chồng giấu giấy tờ

Câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 10 năm, có một cậu con trai 8 tuổi. Tôi và chồng thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn với nhau vì chồng tôi hay cờ bạc, rượu chè, về nhà đánh đập vợ con. Tôi đã phải chịu đựng cảnh này khoảng gần một năm nay rồi. Tôi muốn giải thoát cuộc hôn nhân này vì quá sức chịu đựng. Lúc đầu tôi thỏa thuận với chồng về vấn đề ly hôn, anh ta không đồng ý, đánh tôi đến mức nhập viện. Giờ tôi đã ra viện và cũng đỡ rồi, đang chuẩn bị làm thủ tục đơn phương ly hôn nhưng phát hiện ra sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng đã bị anh ta cất giấu. Tôi sợ không có những giấy tờ này, tôi không thể thực hiện việc ly hôn của mình. Luật sư cho tôi hỏi, không có những giấy tờ này, Tòa án có đồng ý nhận đơn ly hôn của tôi không ạ?Cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về vấn đề giải quyết đơn phương ly hôn khi chồng giấu giấy tờ như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Luật hộ tịch 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 123/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

1.Căn cứ giải quyết đơn phương ly hôn

     Theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 :

”  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Theo như những thông tin bạn cung cấp, chồng bạn rượu chè, cờ bạc, lại nhiều lần bị chồng đánh đập, khiến bạn nhập viện. Như vậy, chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho cuộc sống hôn nhân của bạn trở nên mệt mỏi, bế tắc, mục đích của hôn nhân không đạt được. Dựa trên căn cứ này nếu xác thực có thật thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

2. Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn

     Theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện:

” Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này”.

     Theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, cơ quan có thẩm quyền nhận và thụ lý vụ án của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

3. Giải quyết ly hôn đơn phương khi chồng giấu giấy tờ.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Đơn xin đơn phương ly hôn
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Bản sao giấy khai sinh của con
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu và sổ hộ khẩu/sổ đăng ký tạm trú của bạn và chồng bạn( bản sao có chứng thực)
  • Chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( bản sao có công chứng)

      Trong trường hợp của bạn, vì giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn đã bị chồng bạn giấu đi thì bạn có thể lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi hai bạn đã đăng ký kết hôn trước đây yêu cầu xin trích lục hồ sơ về việc đăng ký kết hôn. Còn với sổ hộ khẩu, nếu bạn không giữ bản sao sổ hộ khẩu thì có thể lên Công an xã để xin xác nhận chồng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Về giấy tờ tùy thân của chồng bạn, nếu anh ta không đưa cho bạn để làm thủ tục đơn phương ly hôn thì trong quá trình thực hiện thủ tục, Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn phải cung cấp các giấy tờ còn thiếu.

     Như vậy, khi chồng bạn giấu sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn không cần quá lo lắng Tòa chấp nhận và giải quyết đơn phương ly hôn cho bạn hay không vì Tòa sẽ vẫn chấp nhận khi có đầy đủ căn cứ, đồng thời trong quá trình giải quyết vụ án sẽ yêu cầu cung cấp các giấy tờ còn thiếu sau.

Bài viết liên quan:

     Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về việc giải quyết đơn phương ly hôn khi chồng giấu giấy tờ đối với trường hợp của bạn. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

 

Give a Comment