Giải quyết tranh chấp về vấn đề quyền sử dụng lối đi chung như thế nào?

Giải quyết tranh chấp về vấn đề quyền sử dụng lối đi chung như thế nào?

Chuyên mục cho em hỏi vấn đề như sau: Em là Nguyễn Thị H, đang sống ở Đà Nẵng. Hiện tại giữa em và người hàng xóm (người bán đất cho em trước đó)  đang giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng lối đi chung. Nếu việc tranh chấp này không làm đơn thì có được UBND Xã  giải quyết không?
Năm 2010, em có mua của bà D một phần căn nhà, phía bà D đã cam kết cho em được đi lối đi chiều ngang một mét chạy dài hết thửa đất (ra đến đường đi chung), với điều kiện khi nào nhà nước quy hoạch thu hồi thì phía bà D nhận 100% tiền bồi thường mà em không được quyền đòi hỏi gì. Lối đi này có thể hiện trong GCNQSDD của cả hai bên. Ban đầu, Bà D cho em đi chung phần sân, sau đó hộ bà D đơn phương làm rào bằng dây gai và chừa lối đi cho em chỉ hơn nửa mét. Đầu năm 2014, đường đi công cộng được nhà nước mở rộng ra thêm nửa mét, sau đó bà D cũng nâng phần sân lên bằng mặt đường, lối đi hơn 1 m không có đường thoát nước nên mỗi khi trời mưa hoặc bên sân bà D dùng nước nhiều thì nước chảy tràn vào lối đi hơn 1m này gây ngập úng và mất vệ sinh. Em nhiều lần xin ý kiến với bà D cho em nâng phần lối đi lên bằng mặt đường để tiện việc đi lại của gia đình nhưng bà D không đồng ý và trả lời chỉ cho em đi nhờ. Em có gửi đơn ra xóm nhờ hoà giải nhưng xóm không giải quyết. Khi mới bán đất, bà D cho em dùng nước chung nhưng sau đó cắt không cho dùng nữa, nên em xin vào nhà máy nước cấp số M vào  ngày 15 tháng 6 năm 2014, khi đào lối đi hơn  1m kia  để đặt ống cấp nước thì hộ bà D ngăn cản vì chỉ cho em đi lại trên lối đi này và UBND Xã ngăn cản, đình chỉ thi công với lí do đất đang tranh chấp, mà đến nay không tiến hành hoà giải gì. Vậy xin cho e hỏi, phía bà D tranh chấp nhưng không làm đơn thì có đuợc UBND phường giải quyết không?Bà D không cho em nâng phần lối đi và đặt ống cấp nước như vậy là đúng hay sai? và bây giờ em phải làm thế nào để có thể đặt đường ống cấp nước? Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Về nội dung trả lời:

Lối đi hơn 1m từ nhà bạn và gia đình bà D ra đến lối đi chung được thể hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cả 2 gia đình. Do đó, lối đi này được hiểu là lối đi chung của cả 2 gia đình. Bà D không có quyền chiếm dụng lối đi chung này. Việc bà D không cho gia đình bạn nâng phần lối đi và đặt ống cấp nước như vậy là trái với quy định pháp luật

Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề.

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Điều 277. Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp của bạn, trước hết hai gia định phải tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các giấy tờ liên quan để chứng minh về quyên sử dụng đất của gia đình bạn.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment