Giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai như thế nào?

Giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Bố tôi có một diên tích là 2 ha, bố tôi có bán đất cho anh A số tiền bán là 80.000.000đ với diện tích 2 ha đó vào năm 2008  nhưng anh A chỉ trả cho bố tôi một nửa là 45.000.000đ  và  hẹn đến ngày 30-7-2008 sẽ trả đủ nhưng anh A cũng không trả tiền . Đến nay đã qua hơn 8 năm  nhưng anh A  kiện bố tôi và đòi chia nửa số đất lúc đó . vậy chuyên mục cho tôi hỏi, bố tôi nên làm gì với trường hợp trên? Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bố bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Trường hợp 1, Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hai bên chỉ thỏa thuận viết tay và có giấy biên nhận tiền. Và bố bạn vẫn chưa sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và anh A chỉ mới trả cho bố bạn 45 triệu đồng. Nếu anh A khởi kiện bố bạn  ra tòa án để chia nửa sổ đất.

Căn cứ Khoản 2, Điều 689, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”

Theo các quy định trên, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất đai) thì bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.Tuy nhiên, trường hợp hợp đồng mua bán đất đai được xác lập trước thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực (01/7/2004) thì hợp đồng mua bán này không bắt buộc phải công chứng.

Vì vậy, trong trường hợp của bố bạn thì chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào năm 2008  nên nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không công chứng thì sẽ không có giá trị pháp lý. Theo đó, tòa án sẽ yêu cầu các bên đi công chứng thỏa thuận của hai bên. Và nếu một trong hai bên không đồng ý công chứng thì tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng dân sự vô hiệu.Căn cứ tại Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Và theo đó thì các bên có nghĩa vụ hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Chỉ có quyền sử dụng đất vàbố bạn phải trả cho anh A 45 triệu đồng.

Trường hợp 2, Khi bố bạn  chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh A thì hai bên có giao kết hợp đồng và công chứng. Sau đó sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Anh A. Tuy nhiên anh A chỉ trả cho bố bạn 45 triệu đồng. Thì bố bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện để đòi tài sản. Và việc anh A khởi kiện là không có căn cứ.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment