Giải quyết vấn đề về lối đi qua bất động sản liền kề như thế nào?

Giải quyết vấn đề về lối đi qua bất động sản liền kề như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, tôi có một vấn đề sau muốn chuyên mục tư vấn giúp ạ: Ông nội tôi có để lại cho bác tôi một mảnh đất và sau đó bác tôi đã có ý định xây nhà máy xát nhưng vì chưa đủ tiền nên bác mới chỉ làm móng và bao xung quanh hàng gạch. Đến năm 2014 thì bác tiếp tục xây dựng nhà máy xát ngày trước, nhưng bây giờ  xung quanh miếng đất của bác có các gia đình khác và không có đường đi vào nhà máy xát . Vậy nếu Bác  tôi yêu cầunhà chị A  dành cho mình một lối đi từ đường chính vào có được không? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bác bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 có quy định quyền về lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

“Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Trong trường hợp này đất của bác bạn bị vây bọc và không có lối đi ra nên bác bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối ra và phải có đền bù cho chủ sở hữu bất động sản.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment