Câu hỏi:

Hôm tôi có sảy ra xô xát với 1 nhóm người thì phải nhập viện. Sau đó bạn bè Trong làng đưa tôi đi viện trong khi tôi nhập viện thì ở nhà nhóm người đó vào nhà tôi tìm tôi. bố tôi ra mở cửa thì nhóm người đó hỏi có nhật ở nhà không. Bố tôi trả lời không có nhật ở nhà. Nhóm người đó nói không có nhật ở nhà thì đánh bố nhật. Rồi đấm đá phi vào nhà đánh bố tôi.Và bố tôi bị rách môi trên khoảng 2cm và sứt răng cửa trên. Khi đó bố tôi chở mẹ tôi đi xuống viện để vá môi thì đi nửa đường thì 2 người bạn của tôi vừa đưa tôi vào viện đang trên đương về thì thấy bố tôi đi đối diện đi qua máu mồm đang chảy. Thì bạn tôi quay lại lùa theo hỏi chú ơi chú bị sao mà máu chảy vậy. Bố tôi hoảng hốt tưởng là nhóm người kia lại lùa đánh nên ngoái nhìn lại thì đâm vào cột điện. Bị đa chấn thương và tử vong vậy luật sư có thể cho tôi biết là. Như thế thì 2 người bạn của tôi có bị truy cứu trách nhiệm không thưa luật sư?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hình sự của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 98, Điều 104 Bộ luật hình sự 1999;

2. Giải quyết vấn đề

Trước tiên, bạn bị một nhóm người đánh gây thương tích và phải nhập viện, bạn có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe, tỷ lệ thương tật để tố giác lên cơ quan công an điều tra giải quyết. Những cá nhân thực hiện hành vi vi phạm nếu đủ dấu hiệu tội phạm, đủ cấu thành tội phạm thì họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999.

Tuy nhiên vấn đề chính ở đây là liên quan đến việc bố bạn bị tử vong. Theo mô tả của bạn bố bạn bị nhóm người đánh bạn xông vào đánh bố bạn tại nhà, bố bạn đã bị thương, đang trên đường đi đến viện để vá. Hai người bạn gặp và “hỏi” xem bố bạn bị làm sao? Bố bạn do hoảng hốt quay lại mà bị đâm. Để xem xét có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không thì phải đáp ứng cấu thành tội phạm gồm: chủ thể của tội phạm, mặt khách thể của tội phạm, mặt khách quan của tội phạm và mặt chủ quan của tội phạm. Phải thỏa mã các cấu thành tội phạm trong có có dấu hiệu về mặt chủ quan như sau:

Thứ nhất: Lỗi của người phạm tội là lỗi vô ý. Có thể là vô ý vì quá tự tin hoặc vô ý vì cẩu thả, nếu do cẩu thả cần phải xem xét tình huống xảy ra hai người bạn có cẩu thả trong việc thực hiện hành vi lùa theo để bố bạn bị hoảng hốt dẫn đến hậu quả chết người không, bởi lẽ trong trường hợp này người phạm tội không thấy trước hậu quả chết người mà hành vi của mình gây ra mặc dù với địa vị cụ thể của mình họ phải thấy trước và có đủ điều kiện thấy trước hậu quả đó.

Thứ hai: Trong trường hợp vô ý vì quá tự tin, hai người bạn nhận thức hành vi vi phạm của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể gây ra hậu quả chết người nhưng đã quá tự tin là hậu quả đó sẽ không xảy ra nhưng thực tế hậu quả đó vẫn xảy ra.

Như vậy, phải thỏa mãn dấu hiệu nêu trên thì hai người bạn của bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người.