Giành quyền nuôi con ngoài giá thú của chồng

Giành quyền nuôi con ngoài giá thú của chồng

Câu hỏi:

Chồng tôi ngoại tình và làm người phụ nữ khác có thai sắp sinh. Cô ta yêu cầu chồng ly hôn tôi để cưới cô ta thì mới cho nhận con. Không thì sẽ không cho chồng tôi nhận con hay xác định bất kỳ mối quan hệ gì với đứa bé. Vợ chồng tôi không đồng ý với việc ly hôn nhưng muốn nhận cháu bé về nuôi dưỡng. Vậy thưa luật sư , chúng tôi có quyền nuôi đứa bé không, nếu có thì chúng tôi cần phải làm như thế nào ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật sư tư vấn

Vợ chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì trước hết chồng bạn cần làm thủ tục nhận con theo điều 19 nghị định 123/2015/NĐCP tại UBND cấp xã , phường thị trấn có thể sau khi hoặc tại thời điểm con bạn làm giấy khai sinh :

Điều 19. Đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha – con hoặc quan hệ mẹ – con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định.

Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

Trong trường hợp mẹ đứa bé không đồng ý cho chồng bạn nhận con thì chồng bạn có thể yêu cầu tòa án công nhận là cha đứa trẻ đó , Luật hôn nhân &gia đình 2014 quy định :

Điều 89. Xác định con

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

Việc giành quyền nuôi con ngoài giá thú cũng tương tự như việc xác định trách nhiệm nuôi con sau khi ly hôn , cụ thể :

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy về nguyên tắc con sinh ra dưới 36 tháng tuổi sẽ được sống với mẹ , vợ chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh người mẹ của đứa trẻ không đủ khả năng để cung cấp cho con 1 điều kiện sống bình thường và vợ chồng bạn làm được điều đó .

Give a Comment