Giành quyền nuôi con nhỏ sau ly hôn khi chồng đòi ly hôn?

Giành quyền nuôi con nhỏ sau ly hôn khi chồng đòi ly hôn?

Câu hỏi

Vợ chồng em cưới nhau được 2 năm. Hiện giờ em đang có 1 bé trai 19 tháng tuổi và em đang mang thai 4 tháng. Sau khi cưới nhau về em không có việc làm lại đang mang thai nên vợ chồng đồng ý em về ngoại ở. Sau khi em về ở và sinh con chồng em ngoại tình và mới chấm dứt cách đây 3 tháng. Hiện tại vợ chồng em mở 1 quán ăn ở với nhau chồng em bảo không hợp đòi ly hôn. Em không đồng ý sau đó chồng em ra điều kiện bảo em về quê sống không cho em vào quán ở hay làm cùng em không đồng ý mới chấp nhận ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi vợ chồng em ly hôn có được không và em có thể nhận nuôi cả 2 con được không ạ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy theo quy định của Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014 con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, bạn hiện tại đang có 1 bé trai 19 tháng tuổi và em đang mang thai 4 tháng thì lúc này việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn chỉ đặt ra với bé trai 19 tháng tuổi, còn đối với việc chị đang mang thai 4 tháng thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chỉ đặt ra sau khi chị sinh bé ra. Và theo quy định bé trai 19 tháng thì chị đang được quyền ưu tiên. Như vậy trường hợp của bạn tốt nhất ban liên hệ với chồng để thỏa thuận về việc nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận được thì nếu chồng bạn muốn noi con anh ấy phải chứng minh được là bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nôm, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các điều điện này hiện nay không được luật cụ thể nhưng trong thực tiễn giải quyết. Đương sự cần bám vào các yếu tố sau: Đó là việc mẹ có đủ điều kiện thực tế để nuôi dưỡng con: Như thu nhập quá thấp so với mức bình quân; hoặc thất nghiệp; hoặc bố mẹ có đủ điều kiện về Bố mẹ mắc những bênh hiểm nghèo hoặc những bênh truyền nhiễm không đủ sức khỏe để chăm sóc cho con; hiện tại mẹ có đủ điều kiện chăm sóc con ví dụ: Công việc thường xuyên phải đi công tác; Hay thường xuyên đi đêm về hôm không có thời gian giáo dục dạy dỗ con, hoặc môi trường sống của con quá phức tạp ảnh hưởng không tốt đến phát triển nhân cách của con; hay bạn có vi phạm nghiêm trọng trong việc nuôi dưỡng giáo dục con: Như không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con, bạo hành con …. Những vấn đề này căn cứ chủ yếu vào phán quyết của tòa án. Chứ không có quy định cụ thể.

Give a Comment