Giành toàn quyền nuôi con khi chồng bạo lực và cờ bạc như thế nào?

Giành toàn quyền nuôi con khi chồng bạo lực và cờ bạc như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Em có vấn đề sau muốn chuyên mục giải đáp giúp ạ: Năm 2010 em kết hôn,hiện tại em có một đứa con gái 6 tuổi.  Đến cuối năm 2015, do chồng thường xuyên cờ bạc nợ nần nên về trút giận lên vợ con,  thường xuyên đánh đập em, nên em quyết định ly hôn.Hiện em là công nhân của công ty may mặc ở Tp.HCM lương cơ bản của em là 5-6 triệu/tháng, em ở trọ nhưng vẫn đảm bảo nuôi nấng dậy dỗ cháu bởi bao năm qua chồng em chưa từng để ý chăm sóc giáo dục cháu bé, chỉ có bỏ nhà đi chơi bời, mọi thứ nuôi dạy cháu cũng do 1 mình em làm.Sau khi ly hôn,bố cháu cũng muốn nuôi cháu, tranh chấp đánh em, chửi em không cho em nuôi cháu. EVậy cho em hỏi,  em cần phải làm gì để được nuôi cháu bé? Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, vì con bạn đã hơn 36 tháng tuổi nhưng chưa đủ 7 tuổi, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt của cháu, Tòa án sẽ quyết định giao cháu cho bên nào có điều kiện mọi mặy tốt hơn được trực tiếp nuôi cháu. Như vậy, nếu bạn có bằng chứng hoặc nhân chứng chứng minh chồng bạn không để ý chăm sóc giáo dục cháu, thường xuyên không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc con của người cha, bạn có thể lấy đây làm căn cứ giành quyền nuôi con.

Bên cạnh điều kiện kinh tế, điều kiện môi trường sống và điều kiện thời gian chăm sóc con cũng là những yếu tố quan trọng để giành quyền nuôi con. Do đó, nếu bạn chứng minh được trước tòa rằng chồng bạn là người cờ bạc và bạo lực như bạn nói thì tòa có thể xem xét rằng việc chung sống và được nuôi dạy bởi một người cha như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của cháu, và khi đó Tòa có thể ra quyết định trao quyền nuôi con cho bạn.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment