Giấy tờ chứng minh nhà ở hợp pháp gồm những gì?

Giấy tờ chứng minh nhà ở hợp pháp gồm những gì?

Câu hỏi

Nhà em hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa đăng ký sổ hộ khẩu (em hiện đang theo sổ hộ khẩu bên nhà ngoại). Bây giờ em muốn đăng ký sổ hộ khẩu ở nhà em thì phải làm sao? Theo em biết muốn đăng ký sổ hộ khẩu thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy xác nhận nhà ở hợp pháp, không tranh chấp. Mà muốn cấp giấy xác nhận nhà ở hợp pháp hình như lại cần sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà nhà em không có 2 thứ đó. Nhà em hiện vẫn đang ở bình thường, có hóa đơn sử dụng điện nước, truyền hình cáp, net và biên lai đóng thuế nhà đất, giấy xác nhận tạm trú tại nhà em. Vậy cho em hỏi những thứ này có được xác nhận giấy xác nhận nhà ở hợp pháp và không tranh chấp để đăng ký sổ hộ khẩu hay không?

Trả lời

Điều 19, Luật cư trú quy định: Công dân có chỗ ở hợp pháp (1) ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó;

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phảiđược người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Theo đó, người đăng ký thường trú nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Give a Comment