Giấy xác nhận đăng ký tạm trú và sổ tạm trú khác nhau như thế nào? Thủ tục đăng ký gồm những gì?

Giấy xác nhận đăng ký tạm trú và sổ tạm trú khác nhau như thế nào? Thủ tục đăng ký gồm những gì?

Câu hỏi

Hiện tại tôi đang đi làm sổ đăng ký tạm trú, tuy nhiên khi đến lấy sổ thì cskv chỉ cấp cho tôi giấy xác nhận đăng ký tạm trú. Tôi có nhu cầu làm sổ tạm trú thì cảnh sát khu vực yêu cầu phải bổ sung thêm sổ đỏ của chủ nhà trọ. Tuy nhiên theo luật cư trú 2006, bổ sung năm 2013 thì tôi ko thấy có yêu cầu đó. Trường hợp chủ nhà trọ tôi mất sổ đỏ thì có giấy tờ gì khác thay thế ko ạ.

Luật sư trả lời:

Luật cư trú quy định về việc đăng ký tạm trú như sau:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Như vậy theo quy định của Luật cư trú thì bạn đến đăng ký tạm trú thì công an xã, phường phải cấp sổ tạm trú cho bạn.

Cũng theo quy định trên còn việc yêu cầu xuất trình sổ đỏ của chủ trọ là không cần thiết khi đăng ký tạm trú.

One Response

  1. Linh 10/07/2020

Give a Comment