Hai “Hiệp sỹ đường phố” có được công nhận Liệt sỹ không ?

Hai “Hiệp sỹ đường phố” có được công nhận Liệt sỹ không ?

Câu hỏi

Mới đây có một vụ án kinh hoàng ở quận Tân Bình khiến hai “hiệp sỹ đường phố” tử vong. Mong quý Luật sư cho tôi biết hai hiệp sỹ đó có được phong Liệt sỹ không?

Luật sư tư vấn:

Trước đó, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 13/5, nhóm “hiệp sĩ đường phố Tân Bình” bắt quả tang một nhóm bốn đối tượng đang trộm một xe máy SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn phường 10, Quận 3). Ngay lập tức nhóm “hiệp sĩ” đã tổ chức vây bắt nhưng các đối tượng trộm xe nhanh chóng lên xe máy thoát thân. Rượt đuổi vài trăm mét, nhóm “hiệp sĩ” đã đuổi kịp các đối tượng.

Lúc này, nhóm đối tượng trộm xe đã rút hung khí tấn công lại khiến 4 người thuộc nhóm “hiệp sĩ” bị thương tích nặng. Sau đó, nhóm đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.
Những người bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng vì thương tích nặng hai nạn nhân là Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi đã tử vong.

Khoản 3, điều 3, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

3. Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia phòng, chống tội phạm.

Như vậy, tuy không quy định cụ thể nhưng nhà nước cũng đã công nhận việc phòng chống tội phạm là nghĩa vụ của mọi công dân. Do đó, việc làm của các hiệp sĩ không vi phạm quy định pháp luật, phù hợp với chuẩn mực chung.

Điểm đ, điểm e, điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 quy định:

1. Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Đấu tranh chống tội phạm;

e) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;

Đồng thời, điểm d,điểm đ, điểm e, Điều 17, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 17. Điều kiện xác nhận liệt sĩ

1. Người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ:

d) Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự;

đ) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh;

e) Dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;

Như vậy, theo căn cứ trên và các tình tiết của vụ án, thì hai “hiệp sỹ” rất có thể sẽ được phong Liệt sỹ theo các đặc điểm sau: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự, Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh, Dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Give a Comment