Hai người cùng giới tính có được kết hôn không?

Hai người cùng giới tính có được kết hôn không?

Câu hỏi

Em và người yêu đã yêu nhau được hơn 3 năm, cả hai đều mang giới tính nam. Tuy gia đình ngăn cản rất nhiều nhưng chúng em vẫn nhất quyết ở bên nhau. Giờ hai đứa đang sống cùng nhau và dự định tổ chức đám cưới và đi đăng ký kết hôn. Nhưng không biết pháp luật hiện nay có cho phép mối quan hệ đồng tính hay không? Nếu trong trường hợp không cho thì chúng em có phạm tội gì không khi sống chung với nhau?

Luật sư trả lời

Thứ nhất, về việc có được đăng ký kết hôn giữa hai người cùng giới tính.

Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định :

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Căn cứ quy định trên thì nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Do đó, hai bạn không thể làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, việc tổ chức lễ cưới giữa hai người cùng giới có vi phạm pháp luật.

Pháp luật Việt Nam có quy định về việc không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Tuy nhiên, việc không thừa nhận ở đây chỉ là không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn việc tổ chức những nghi thức như lễ cưới, đám hỏi vẫn có thể thực hiện vì pháp luật không có quy định cấm thực hiện việc này ( những nghi thức đó không có giá trị pháp lý như đăng ký kết hôn). Việc tổ chức lễ cưới giữa hai người khác giới không phải là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

 

Give a Comment