Hàng xóm lấn đất bị xử lý vi phạm hành chính như thế nào?

Hàng xóm lấn đất bị xử lý vi phạm hành chính như thế nào?

Câu hỏi: Đất nhà tôi và hàng xóm có bờ bờ rào chung chia ranh giới đất. Trên sổ đỏ và bản đồ địa chính cũng đã xác định rõ ràng ranh giới này. Trong lúc gia đình tôi đi vắng, họ đã tự ý phá bờ rào cũ, xây lấn sang phía nhà tôi 0,4m. Luật sư cho tôi hỏi lấn đất sang nhà người khác có bị xử phạt gì không? 

     Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn xử phạt vi phạm hành chính hành vi lấn chiếm đất theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

          – Luật đất đai 2013

          – Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

          – Nghị định 102/2014/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

     1. Lấn đất là gì?

     Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP giải thích về lấn đất như sau:

“1.Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất “

    Theo đó, có thể hiểu lấn đất là hành vi tự ý dịch chuyển mốc giới, ranh giới thửa đất sang vị trí khác so với vị trí được phép đặt. Hành vi lấn đất thực hiện phải nhằm mục đích mở rộng diện tích đất hoặc chiếm đoạt phần đất của người khác.

     Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, do vị trí bờ rào ranh giới đất cũ đã được xác định trong bản đồ địa chính và sổ đỏ nên việc nhà hàng xóm thay đổi ranh giới này được coi là hành vi lấn đất. Hành vi lấn đất là một trong những hành vi vi phạm pháp luật đất đai và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

     2. Xử lý vi phạm hành chính hành vi lấn đất

     2.1. Phạt tiền

     Mức phạt đối với hành vi lấn đất được quy định tại Khoản 1,2,3 điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.”

     Dựa trên quy định này, mức phạt đối với hành vi lấn đất trái pháp luật có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy thuộc vào loại đất lấn chiếm. Do thông tin mà bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa thể tư vấn chính xác mức phạt tiền về trường hợp của bạn là bao nhiêu. Vì vậy, để xác định mức phạt tiền trong trường hợp trên bạn cần xem lại về loại đất của mình là đất gì, sau đó dựa trên các mức phạt đã liệt kê trên đây để biết chính xác.

     2.2. Biện pháp khắc phục hậu quả

     Tại Khoản 5 điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về các biện pháp khắc phục hậu quả khi lấn đất như bao gồm:

     – Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm

     – Buộc trả lại đất đã lấn.

    Như vậy, sau khi thực hiện hành vi lấn đất trái pháp luật, người vi phạm buộc phải khôi phục lại tình trạng đất và buộc trả lại phần đất đã lấn chiếm. Trong trường hợp này, nếu hàng xóm đã xây tường ranh giới mới thì phải phá bỏ tường này và làm lại bờ rào đúng như vị trí ban đầu. 

     Tóm lại, đối với trường hợp của bạn nhà hàng xóm có thể bị phạt tiền và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi lấn đất trái pháp luật.

    Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về xử phạt vi phạm hành chính hành vi lấn chiếm đất theo quy định của pháp luật.  Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment