Hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử phạt hành chính như thế nào?

Hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử phạt hành chính như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có một vấn đề muốn hỏi mong chuyên mục tư vấn giúp tôi: Tôi lấy chồng được 10 năm, nhưng gia đình chồng không thích tôi, trong một lần  tôi làm phật ý gia đình chồng thì bị em chồng và mẹ chồng đánh, phải nghỉ việc gần một tuần theo chỉ định của bác sĩ.  Lúc bị đánh tôi có gọi nhờ công an xã đến can thiệp giúp. Thấy tôi bị đánh, các con tôi có vào cứu giúp và kháng cự lại các cô, dẫn đến cô cháu đánh nhau. Nay, em chồng tôi có làm đơn kiện mẹ con tôi lên công an huyện. Công an lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt tôi mức 800.000 Vn đồng. Xin hỏichuyên mục, cách xử phạt đó với tôi có đúng không? Trước khi đánh tôi, em chồng tôi đã đến đập vỡ cửa nhà tôi, và chửi bới, đe dọa sẽ đánh tôi , vào tối ngày 15/6, khi đó tôi đã báo công an xã đến can thiệp. Sau đó tôi đã có văn bản đề nghị công an xã, huyện ngăn chặn giúp tôi , ngay sáng mai, trước tối mà em chồng đến đe dọa tôi, thì chiều hôm đó tôi bị em chồng và mẹ chồng đánh, và xảy ra sự việc đánh nhau giữa các con tôi với các em chồng tôi vì chúng muốn bảo vệ tôi. Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi, trong trường hợp này, các em chồng tôi có bị xử phạt hay không? Và mức phạt như thế nào? Tôi có quyền xem xét cách xử phạt những người liên quan vụ việc không?Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, về cách xử phạt, do không đủ dữ kiện nên tôi không thể tư vấn cho bạn cách xử phạt đó có đúng hay không nhưng nếu bạn không đồng ý với cách xử phạt của công an huyện thì bạn có thể làm đơn khiếu nại về quyết định và hành vi xử phạt vi phạm hành chính đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc từ ngày biết được quyết định hành chính đó.

Thứ hai, về việc xử phạt đối với em chồng bạn:

Khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.”

Việc bạn bị  em chồng và mẹ chồng đánh được coi là hành vị đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 110/2009/NĐ-CP thì sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, mức xử phạt cụ thể như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
2. Phạt tiền từ trên 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Sử dụng hung khí đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình;
b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời, không chăm sóc nạn nhân trong thời gian điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
3. Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;
b) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Ngoài ra, đối với hành vi đập vỡ cửa sổ, chửi bới, đe dọa thì các em chồng bạn còn có thể bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 110/2009/NĐ-CP:

“ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chửi bới, chì chiết thành viên gia đình.”

Hơn nữa, bạn đã bị đánh phải nghỉ việc gần 1 tuần, bạn không nói rõ tỉ lệ thương tật là bao nhiêu nên nếu thỏa mãn khi chiếu theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 thì  em chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment