Hành vi chồng bạo lực đối với vợ sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi chồng bạo lực đối với vợ sẽ bị xử lý như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Chồng chị gái tôi đi ăn với bạn bè về, có nhậu nhẹt, uống rượu. Lúc về chị tôi nói thì gây gổ đánh chị tôi thậm tệ. Nhiều lần khuyên răn không nghe, cứ to tiếng là đánh đập, trong khi chị tôi đang nuôi con mới được 2 năm tuổi đang cần sự phụ giúp từ chồng. Vậy cho tôi hỏi ,có điều khoản nào để xử phạt để cải thiện tình trạng này không?Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của chị bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 2, Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định các hành vi bạo lực gia đình bao gồm hành vi “Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng.”

Như bạn đã trình bày, chồng chị bạn đã nhiều lần đánh đập chị bạn, nhất là khi đã say xỉn, thì chồng chị bạn đã có hành vi bạo lực gia đình đối với chị bạn.

Khoản 1 Điều 5 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền như sau:

“a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Theo căn cứ Khoản 1 Điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

“Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Đối với hành vi bạo lực gia đình, căn cứ Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi bạo lực gia đình, thì:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả.

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Với trường hợp của chị bạn, để chấm dứt hành vi của chồng, chị bạn có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan công an nơi chị bạn đang sinh sống để có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi bạo lực gia đình của chồng chị bạn.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật!

Give a Comment