Hành vi đe dọa người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình bị xử lý thế nào?

Hành vi đe dọa người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình bị xử lý thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Bên cạnh tôi có ông chồng luôn đập đánh vợ, đây là đôi vợ chồng mới cưới mới được 3 năm. Tôi là người mới từ tình khác chuyển đến đó được 2 năm. Khi mới lấy nhau thi họ không xảy ra chuện gì nhưng mấy tuần gần đây tôi thường thấy bên ấy to tiếng người vợ khóc lóc, con thì la hét, cửa đóng kín mít. Sáng hôm sau tôi sang thì thấy người vợ bị đánh thâm hết người, tôi định báo lên cơ quan công an can thiệp nhưng chị ấy ngăn .Sau đó mấy ngày tình trạng này vẫn xảy ra tôi sang trực tiếp và nói sẽ can thiệp giúp người vợ thì người chồng đe dọa chửi bới tôi, xúc phạm đến tôi! Tôi liền thông báo bên cơ quan công an, vậy cho tôi hỏi, hành vi của người đàn ông kia đe dọa tôi có vi phạm gì hay không ngoài việc có hành vi bạo lực gia đình? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Đối với trường hợp này, ngoài hành vi bao lực gia đình thì hành vi của người chồng còn vi phạm quy định liên quan đến việc đe dọa và xúc phạm người báo tin bạo lực gia đình. Theo đó tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định mức phạt đối với cá nhân này như sau:

“Điều 58. Hành vi bạo lực đối với người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đe dọa người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình;

b) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hành hung người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình;

b) Đập phá, hủy hoại tài sản của người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

b) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment