Hành vi làm nhục người khác bằng hình ảnh sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hành vi làm nhục người khác bằng hình ảnh sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho em hỏi một vấn đề sau về vấn đề làm nhục người khác bằng hình ảnh trong trường hợp sau:  Gần đây, bạn em  phát hiện 1 clip của  bạn em và bạn gái của bạn ấy đi nhà nghỉ thì bị quay trộm lại mà không hề hay biết, sau đó thì biết được do clip đó bị phát  tán trên 1 số trang web,Vậy  nhà nghỉ đấy có vi phạm pháp luật không ạ?  Và nếu muốn khởi kiện họ có được không ạ?  Và bạn em phải làm thủ tục gì ạ, em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Trước tiên, chúng tôi xin khẳng định, hành vi quay lại clip bạn và bạn gái vào nhà nghỉ và phát tán clip này trên internet là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp tới quyền cá nhân đối với hình ảnh của cá nhân quy định tại điều 31 Bộ luật dân sự 2005:

“Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”.

Khi quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, để Tòa án đồng ý thụ lí để giải quyết vụ án trên thì bạn cần chuẩn bị những tài liệu, những bằng chứng chứng minh quyền và lợi ích của bạn đang bị xâm phạm và cần xác minh rõ đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm trên.

Theo quy định của Bộ luật dân sự  về bồi thường thiệt hại do danh sự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định như sau:

“ Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Ngoài ra, bạn nên yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 99 BLDS 2005 và cụ thể tại điều 115 BLDS 2005 quy định về cấm hoặc buộc thực hiện một số hành vi nhất định để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trê, tránh gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Bạn của ban có thể tố giác hành vi của đối tượng trên theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy quy định tại điều 253 Bộ luật hình sự

“Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment