Hành vi quan hệ tình dục trước khi cưới có bị vi phạm pháp luật?

Hành vi quan hệ tình dục trước khi cưới có bị vi phạm pháp luật?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Em có người bạn thân, mấy ngày trước người bạn tâm sự với em và hỏi em rằng: quan hệ với bạn gái trước khi cước có bị phạm tội hay không? bởi mấy tháng trước đó bạn em có yêu một bạn nữ , bạn và và bạn nữ ấy có quan hệ tình dục với nhau. Sau một thời gian, do không hợp nhau không thể đi đến kết hôn, nên bạn em và cô ấy đã chia tay nhưng 1 tháng sau đó bạn gái bảo có thai rồi vì không còn yêu nhau nữa chúng em đã phá cái thai đó , bây giờ gia đình bạn ấy biết không hài lòng bắt bạn em phải cưới nếu không cô ấy tự tử. Nếu bạn em cố tình không cưới thì sẽ bị sao? Bạn em có bị đưa ra tòa không? Nếu có sẽ bị xử lí như thế nào? Nếu bạn gái tự tử thì hậu quả sẽ ra sao ?Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Về nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp đây là hành vi giao cấu thuận tình tuy nhiên do bạn không cung cấp rõ thông tin về độ tuổi bạn nữ kia nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo 2 trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Bạn gái chưa đủ 16 tuổi thì trường hợp này hành vi giao cấu với trẻ em cho dù có thuận tình hay không. Bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.”

Do đó, nếu gia đình bạn gái kiện ra tòa thì bạn của bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em, chế tài xử lý sẽ là từ 1-10 năm tù.

Trường hợp thứ hai: Bạn gái đã đủ 16 tuổi trở lên thì mặc dù đã thực hiện hành vi giao cấu nhưng bạn của bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình bởi bạn gái đã đủ 16 tuổi, người đủ 16 tuổi vể cơ bản đã có một số nhận thức về các yếu tố tâm, sinh lý để chịu trách nhiệm trước hành vi quan hệ tình dục của mình. Vì vậy Bộ luật hình sự không quy định tội danh trong trường hợp giao cấu với người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn của bạn vì lý do không cưới mà khiến bạn gái tự tử thì còn phải xác minh nguyên nhân, động cơ nào khiến bạn gái đó tự tử. Việc xem xét trách nhiệm pháp lý của bạn của bạn  nếu bạn gái tự tử chỉ đặt ra nếu bạn có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ngược đãi, ức hiếp bạn gái hoặc có hành vi xúi giục cô gái đó tự sát. Liên quan đến vấn đề này bạn của bạn có thể tham khảo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

“Điều 100. Tội bức tử

1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.”

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment