Hồ sơ hưởng chế độ thai sản với lao động nữ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản với lao động nữ sinh con

Câu hỏi: Chào luật sư cho tôi hỏi: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con gồm những giấy tờ nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

      Theo quy định tại Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội

–  Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

–  Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

–  Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

–  Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

– Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai theo yêu cầu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

      Sau khi sinh xong, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền. Ngoài ra, nếu bạn đã nghỉ việc trước khi sinh con thì khi đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội bạn cần xuất trình sổ hộ khẩu gia đình và chứng minh nhân dân của bạn cho cơ quan bảo hiểm xã hội đối chiếu. 

2. Thời gian giải quyết chế độ thai sản

a, Trường hợp người lao động đang làm việc, đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp

     Trường hợp bạn đang làm việc, đóng bảo hiểm tại công ty doanh nghiệp thì trong thời hạn 45 ngày kể từ khi quay trở lại làm việc, bạn nộp hồ sơ gồm các giấy tờ trên trên cho người sử dụng lao động. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

      Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả chế độ thai sản cho bạn.

b, Trường hợp người lao động đã nghỉ việc

      Trường hợp bạn đã nghỉ việc thì sau khi sinh xong, bạn nộp hồ sơ gồm các loại giấy tờ nêu trên và sổ bảo hiểm xã hội, chứng minh nhân dân cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú.

      Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ bạn, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm thai sản cho bạn.

       Nếu cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment