Hồ sơ, thủ tục đăng ký xe máy điện trước ngày 30/6/ 2016

Hồ sơ, thủ tục đăng ký xe máy điện trước ngày 30/6/ 2016

Xin chào chuyên mục! cho tôi hỏi: Năm trước tôi có mua một chiếc xe đạp điện ở quê, bây giờ tôi  muốn đăng kí xe máy điện nhưng không biết phải làm thế nào cả,  hiện tại tôi đang là sinh viên và mang xe từ quê lên trường để đi học, lúc tôi mua xe thì không có giấy tờ gì của xe nên không biết phải làm thế nào và hiện tại tôi đang ở trọ ở Hà Nội mà muốn đăng kí thì phải đăng kí ở đâu ạ, thủ tục đăng kí như thế nào ạ. Liệu xe tôi mà không có giấy tờ như thế thì có được đăng kí không ạ? Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn ạ!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo Thông tư 54/2015/TT-BCA ngày 22 tháng 10 năm 2015 của Bộ Công An bổ sung Điều 25a vào thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ Công An quy định về đăng ký xe, thì việc thực hiện đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện được thực hiện như sau:

Từ ngày 06 tháng 12 năm 2015 đến ngày 30 tháng 6 năm 2016, việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện thực hiện như sau:

1. Hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này);

b) Bản photocopy Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức);

c) Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Như vậy, bạn không cần phải có các loại giấy tờ liên quan đến xe mà chỉ cần Giấy khai đăng ký xe máy điện, bản photocopy Sổ hộ khẩu và xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân. Cùng với đó là bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Nơi đăng ký là Công an cấp huyện (Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 04 năm 2014 của Bộ Công An quy định về đăng ký xe). Đối với trường hợp bạn là sinh viên ở Hà Nội có thể xin giấy giới thiệu của trường nơi bạn học để có thể đăng ký biển số xe tại Hà Nội.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Chúng tôi khuyên bạn nên đi đăng ký xe càng sớm càng tốt bởi sau ngày 30/06/2016, các trường hợp đến đăng ký xe phải có các giấy tờ theo thủ tục thông thường như: hóa đơn bán hàng, chứng từ lệ phí trước bạ, giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe nhập khẩu) hoặc phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước).

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment