Hỏi về quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

Hỏi về quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

Câu hỏi

Vợ chồng cháu ly hôn được hơn 3 tháng rồi ạ nhưng thời gian vợ chồng cháu ly thân và đến khi ly hôn và cho đến thời điểm hiện tại là gần 1 năm nay, cháu chưa được gặp con cháu dù chỉ 1 lần. Trong bản quyết định của tòa là cháu được quyền thăm nom con cháu đi lại đón con cháu sau khi ly hôn nhưng cho đến thời điểm bây giờ vợ cũ của cháu đã thay số và chặn mọi thông tin của cháu và không cho cháu biết thông tin gì làm ở đâu để cháu đi lại thăm nom con giờ cháu có thể làm gì ạ. Và cháu có thể làm đơn yêu cầu chuyển người trực tiếp nuôi con cháu không ạ ? Con cháu là con gái đã được gần 4 tuổi rồi ạ cháu mong luật sư giúp cháu làm thế nào là tốt cho con cháu ạ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì bạn được quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu bạn và vợ cũ của bạn thỏa thuận được về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc bạn có đủ cơ sở giấy tờ,bằng chứng chứng minh vợ bạn không còn đủ điều kiện về tài chính, chỗ ở, thời gian cũng như điều kiện sức khỏe để chăm sóc tốt cho con thì bạn có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con của vợ bạn. Cụ thể:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Đối với trường hợp của bạn thì căn cứ vào việc vợ cũ của bạn cắt đứt liên hệ với bạn nhằm mục đích không cho bạn gặp con thì vợ cũ của bạn đã vi phạm về quyền của cha với con ( điều 69 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Tuy nhiên, việc vợ cũ của bạn không cho phép bạn gặp con chưa đủ để làm căn cứ để chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con thì bạn phải cung cấp thêm những bằng chứng khác về việc vợ cũ của bạn không đáp ứng đủ điều kiện để nuôi con.

Trong trường hợp bạn muốn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì bạn phải làm hồ sơ yêu cầu gửi lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ cũ bạn đang thường trú, đăng ký tạm trú hoặc đang làm việc để được yêu cầu giải quyết theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Give a Comment