Vấn đề hợp đồng thuê nhà trọ

Vấn đề hợp đồng thuê nhà trọ

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! cho tôi hỏi một vấn đề về  ở trọ thuê nhà. Nhà em có cho 4 người thuê 3 phòng, hợp đồng từ 1/6/2015 đến 1/6/2016. Đến ngày 31/5/2016, em có thương lượng với 4 người khách để thuê trọ, nhưng dù đã soạn hợp đồng và đưa cho họ. Nhưng 4 người thuê cứ lần nữa không chịu trả lời đồng ý hay không.Và tiếp tục ở đến ngày hôm nay 10/6 thì em phát hiện ra 4 người này âm thầm thuê 1 căn nhà khác. Dự định chuyển đi nhưng không thông báo nhà chủ. Cho em hỏi 4 người này có vi phạm gì không? và ở nhà em mà không hợp đồng, không được sự đồng ý của nhà chủ thì có bị coi là cư trú bất hợp pháp không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nội dung giải đáp:

Điều 492 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Để giản lược các thủ tục hành chính, ngày 10/12/2010, Chính phủ ra Nghị quyết 52/NQ-CP, trong đó có quy định hợp đồng thuê nhà không cần công chứng.

Trong trường hợp này, hợp đồng thuê nhà giữa bạn và người thuê trọ là từ 1/6/2015 đến 1/6/2016, bạn và 4 người đó cũng chưa ký kết hợp đồng thuê trọ mới hay gia hạn thêm hợp đồng thuê trọ, nên việc 4 người này chuyển đi chỗ khác là không hề vi phạm hợp đồng.

Về việc cư trú:

Trường hợp có người thuê trọ tại nhà bạn thì bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho những người đó, ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Và việc đăng ký tạm trú cho những người đến thuê trọ tại nhà bạn là thủ tục bắt buộc mà bạn phải thực hiện.

Nếu bạn không đăng ký tạm trú cho những người đó thì theo khoản 1 điều 8 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

” 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

Theo quy định thì từ khi ở trọ những người ở trọ tại nhà của bạn sẽ đã phải được đăng ký tạm trú. Như vậy có đăng ký tạm trú thì không thể coi là họ cư trú bất hợp pháp tại gia đình bạn được, dù sau khi hết hạn hợp đồng thuê nhà và sau đó họ sẽ chuyển đi nơi khác. Vì theo quy định thì trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú. Với trường hợp này bạn có thể yêu cầu những người đó nhanh chóng rời đi và trả chi phí thuê nhà tính đến thời điểm họ chuyển đi.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

 

Give a Comment