Câu hỏi:
Công ty em mới nghỉ việc quy định là sau khi kết thúc hợp đồng 1 tháng mới trả sổ BHXH. Nhưng em nghe nói sau 7 ngày kể từ ngày mất việc, người lao động phải đến trung tâm giới thiệu việc làm để đăng ký chưa tham gia Bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương công tác. Vậy em có thể đăng ký chưa nhận BHTN tại trung tâm giới thiệu việc làm mà ko cần sổ Bảo hiểm được không ạ? quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Cám ơn luật sư !

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật bảo hiểm xã hội của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013 lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng điều kiện sau:

+ Tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng( đối với HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn).

+ Chấm dứt hợp đồng lao động( trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).

+ Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động thì NLĐ phải làm hồ sơ gửi tới trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh nơi cứ trú xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

+ Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, NLĐ chưa có việc làm mới.

Đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

– Về trách nhiệm cuả người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:
“…
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Theo quy định, sau 7 ngày khi chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán tiền lương, trả sổ bảo hiểm cho người lao động (trường hợp đặc biệt không được kéo dài 30 ngày). Nếu bạn đã thực hiện hết các nghĩa vụ khi chấm dứt hợp đồng thì trong vòng 7 ngày công ty phải chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho bạn, trường hợp đặc biết không quá 30 ngày công ty phải trả sổ bảo hiểm.

Thủ tục hưởng bảo hiể thất nghiệp như sau:

Hồ sơ bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm

+ Chứng minh thư nhân dân

+ Quyết định thôi việc/ chấm dứt hợp đồng lao động

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ gửi tới: Trung tâm giới thiệu việc làm nơi bạn đang cư trú.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định, nếu bạn đủ điều kiện hưởng bảo bạn cần nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng để xin hưởng.

Vậy, bạn sẽ nộp hồ sơ hưởng BHTN trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Công ty 01 tháng mới trả sổ BHXH, ngay sau khi nhận được sổ bạn có thể nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng BHTN (không bắt buộc tại nơi đóng BHTN trước đây) và vẫn đảm bảo được quyền lợi. Thông tin 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động phải nộp hồ sơ là thông tin chưa chính xác.