Kết hôn có cần được sự đồng ý của bố mẹ?

Kết hôn có cần được sự đồng ý của bố mẹ?

Câu hỏi

Tôi tên là H, năm nay tôi 19 tuổi 3 tháng. Tôi có yêu một cô gái đã hơn 1 năm, cô ấy bằng tuổi tôi. Nhưng khi tôi và cô ấy ra phường đăng ký kết hôn thì bên hộ tịch nói rằng: ” Cháu chưa đủ tuổi, thế đã xin phép bố mẹ chưa ?”.

1. Tôi đã trên 18 tuổi mà chú đó nói rằng tôi chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn là đúng hay sai ?

2: Khi kết hôn có cần sự đồng ý của bố mẹ hay không ?

Luật sư trả lời

Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về điều kiện kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Bạn là nam, năm nay 19 tuổi 3 tháng nên chưa đủ độ tuổi để đăng ký kết hôn theo điểm a khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình.

Đối với trường hợp đủ các điều kiện tại khoản 1 Điều 8 thì hai người có thể tự mình quyết định việc đăng ký kết hôn mà không cần sự đồng ý của bố mẹ. Nếu có người cản trở việc kết hôn giữa hai người thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật như sau:

+ Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ_CP, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người thực hiện hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.

+ Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Điều 181 bộ luật hình sự 2015 có quy định:

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

 

Give a Comment