Kết hôn khi người vợ chưa đủ 18 tuổi thì sau này có thể kiện chồng được hay không?

Kết hôn khi người vợ chưa đủ 18 tuổi thì sau này có thể kiện chồng được hay không?

Câu hỏi

Tôi sinh năm 1989 nhưng đi học tôi khai sinh là 1991, vào năm 2006 tôi quen và yêu chồng tôi bây giờ. Đến đầu năm 2007 chúng tôi kết hôn. Khi đó vì tôi chưa đủ tuổi nên chúng tôi chưa được đăng kí kết hôn .Đến tháng bảy năm 2007 chúng tôi đăng kí nhưng tôi vẫn chưa đủ tuổi nên gia đình đã mời cán bộ tư pháp đến nhà làm thủ tục đăng kí kết hôn. Từ đó đến giờ chúng tôi đã sinh được hai đứa con. Đứa lớn đã được hơn 10 tuổi, đứa nhỏ hơn 8 tuổi. Chồng tôi luôn ghen tuông một cách vô cớ, rồi dùng những lời lẽ rất khó chịu để sỉ nhục tôi. Nhiều khi xích mích chồng tôi ra tay đánh tôi rất đau và tôi luôn cố gắng chịu đựng. Tôi luôn phải sống trong sự nặng nề tôi không có tinh thần làm việc đôi khi tôi đã nghĩ đến chuyện chết để giải thoát khỏi sự dày vò đó nhưng tôi không thể vì tôi còn con cái tôi không muốn chúng nó phải đau lòng vì tôi. Tôi đã quyết định đi xa để kiếm tiền và cũng để cho mình có thêm thời gian để suy nghĩ. Nhưng chồng tôi luôn tìm cách gây khó khăn cho tôi,tìm đến người thân bên ngoại để gây khó khăn cho họ. Tôi thật sự rất mệt mỏi. Tôi không biết tôi phải làm gì để có thể chấm dứt cuộc sống với người chồng nhu vậy.

– Tôi có thể li hôn đơn phương được không. Hiện tại tôi không có giấy tờ gì vì tất cả chồng tôi đều giữ hết. (vì chồng tôi không đồng ý li hôn) ?

– Tôi có thể kiện chồng tôi không (vì khi chúng tôi kết hôn tôi vẫn chưa đủ tuổi và trước khi cưới chồng tôi đã khiến tôi có thai và phải phá thai vì tôi và chồng khi đó đều đang học) ?

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về việc đơn phương ly hôn.

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để tiến hành đơn phương ly hôn bạn cần có căn cứ về việc người chồng có hành vi bạo lực gia đình ( bạo lực về thể chất hoặc tinh thần ) hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu có một trong những căn cứ Tòa án sẽ giải quyết cho bạn ly hôn mà không cần tới chữ ký và sự đồng ý ly hôn của chồng.

Nếu chồng bạn đã giữ giấy tờ thì bạn cần những giấy tờ sau để thay thế:

– Về đăng ký kết hôn: Để có thể ly hôn khi chồng giữ đăng ký kết hôn thì trước tiên bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản trích lục đăng ký kết hôn.

– Về sổ hộ khẩu: Bạn có thể viết đơn xin xác nhận nơi cư trú và liên hệ công an xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú để xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

– Về giấy khai sinh của con: Bạn liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Thứ hai, về việc hai vợ chồng kết hôn khi bạn chưa đủ 18 tuổi.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm 1989 kết hôn với chồng năm 2007, tuy nhiên bạn không nói rõ tháng sinh và tháng đăng ký kết hôn nên chúng tôi chưa xác định được thời điểm đăng ký kết hôn bạn đã đủ 18 tuổi hay chưa. Giả sử, khi kết hôn năm 2007 bạn chưa đủ 18 tuổi nhưng việc kết hôn lại là hoàn toàn tự nguyện thì chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của chồng bạn.

 

Give a Comment