Khai sinh cho con có bố là người nước ngoài thì như thế nào?

Khai sinh cho con có bố là người nước ngoài thì như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có vấn đề về khai sinh cho con muốn chuyên mục tư vấn như sau:  Tôi tên Hoàng Thị A,  tôi kết hôn với người nước ngoài từ năm 2012, chồng tôi mang quốc tịch Pháp,  vì do công việc  nên chúng tôi chưa đăng ký kết hôn và bây giờ chúng tôi  đã có con được 15 tháng. Mới đây chúng tôi mới có giấy đăng ký kết hôn. Khi con tôi sinh ra thì đã có Quốc tịch Pháp rồi ( theo quy định của nước Pháp), nhưng khi em xin làm giấy khai sinh Việt Nam cho con thì Sở Tư Pháp lại bảo là không được và yêu cầu phải thôi quốc tịch Anh  thì mới cho nhập Quốc Tịch Việt Nam. Trong khi tôi sinh bé tại Việt Nam, tên của bé cũng được nhập trong hộ khẩu của bố mẹ tôi. Mong chuyên mục  tư vấn giúp tôi trường hợp này và quy định pháp luật thế nào?.Xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại điều 16 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008, quốc tịch của trẻ em sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt nam: “ Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”.

Theo Luật Quốc tịch Cộng hòa Pháp, một người có quốc tịch Pháp theo hai con đường: hưởng quốc tịch Pháp và vào quốc tịch Pháp.

Hưởng quốc tịch Pháp dựa trên các quan hệ thuyết thống, do sinh ra trên lãnh thổ Pháp và có cha mẹ cũng được sinh ra tại Pháp.

Trẻ em sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Pháp thì có quốc tịch Pháp. Quan hệ huyết thống hình thành từ việc cho nhận con nuôi chỉ có hệ quả đối với việc hưởng quốc tịch Pháp khi việc cho con nuôi này được tiến hành theo chế định pháp lý con nuôi đầy đủ và tại thời điểm đó, trẻ em đang ở độ tuổi vị thành niên.

Bên cạnh căn cứ về huyết thống, trẻ em còn được hưởng quốc tịch Pháp do được sinh ra trên lãnh thổ nước Pháp và có cha hoặc mẹ cũng được sinh ra ở Pháp. Trẻ em sinh ra tại Pháp mà không rõ cha mẹ là ai hay cha mẹ là người không quốc tịch, hoặc cha mẹ không chuyển quốc tịch cho con thì được hưởng quốc tịch Pháp.

Ngoài ra, một người vào quốc tịch Pháp do kết hôn, do làm con nuôi trọn vẹn, do được sinh ra và cư trú tại Pháp, bằng cách khai xin nhập quốc tịch, xin trở lại quốc tịch.

Như vậy con bạn sinh ra đã có quốc tịch pháp, và được hưởng quốc tịch theo nguyên tắc huyết thống bất kể sinh ra ở đâu. Nếu ở Pháp bạn hoặc chồng bạn chưa làm giấy đăng kí khai sinh cho con. Hiện nay bạn muốn đăng kí khai sinh cho con tại Việt Nam, thì bạn với chồng bạn phải thỏa thuận về việc chọn quốc tịch cho con, khi đăng kí khai sinh. Bạn và chồng bạn thỏa thuận về việc chọn quốc tịch pháp hay quốc tịch Việt Nam cho con; Việc thỏa thuận phải lập thành văn bản. Do đó khi đi đăng kí khai sinh cho con tại Việt nam, thì bạn không phải buộc thôi quốc tịch Pháp cho con, thì mới được đăng kí khai sinh.

Về việc đăng kí khai sinh cho con, thời hạn đăng kí khai sinh theo quy định tại điều 15 luật hộ tịch 2014

“ Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1.Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.

Thẩm quyền đăng kí khai sinh, quy định tại điều 49 nghị định 158/ 2005/ NĐ – CP.

“1. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu.

2. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ”.

Thủ tục đăng kí khai sinh quy định tại điều 50 nghị định 158/2005/ NĐ – CP, bao gồm giấy tờ sau:

– Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

– Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

– Giấy thỏa thuận của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

– Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh( khoản 2 Điều 50 đã được sửa đổi theo quy định tại khoản 14 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ)

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Theo thông tin mà bạn cung cấp,con bạn sinh ra đã được 15 tháng tuổi, hiện chưa làm giấy khai sinh, theo quy định về thời hạn đi đăng kí khai sinh là không quá 60 ngày. Như vậy việc đăng kí khai sinh cho con, được thực hiện theo thủ tục đăng kí khai sinh quá hạn. Về thủ tục đăng kí khai sinh quá hạn, được thực hiện như đăng kí khai sinh lần đầu ( điều 50 nghị định 158/ 2005/ NĐ – CP).

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment