Khi đất có tranh chấp có thể tặng cho quyền sử dụng đất được không?

Khi đất có tranh chấp có thể tặng cho quyền sử dụng đất được không?

Cho tôi hỏi vấn đề sau: Hai vợ chồng chúng tôi có một mảnh đất do bố mẹ tôi để lại và mảnh đất đó chúng tôi đã có sổ đỏ tên tôi. Tôi muốn cho con gái út của tôi 1 phần đất nhưng con  trai thứ hai của tôi lại làm đơn ra xã ngừng cấp sổ đỏ. Vậy cho tôi hỏi lá đơn đó có hiệu lực không? Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người có quyền sử dụng đất hợp pháp. Căn cứ Điều 168 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có quyền:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong trường hợp này, bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì  bạn hoàn toàn có quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho…quyền sử dụng đất.

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu như con trai  bạn viết đơn nhằm mục đích yêu cầu dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tạm dừng nếu như chưa ký quyết định sang tên sổ vì lý do đất có tranh chấp. Trường hợp này, bạn phải giải quyết tranh chấp xong thì mới có thể thực hiện thủ tục sang tên cho người con gái trên.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment