Khi kết thúc hợp đồng lao động thì thời hạn trả sổ bảo hiểm là khi nào?

Khi kết thúc hợp đồng lao động thì thời hạn trả sổ bảo hiểm là khi nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật , cho tôi hỏi vấn đề sau: Bố tôi năm nay 49 tuổi , hiện là là công nhân của 1 công ty cổ phần, đã tham gia BHXH được 25 năm. Nay vì điều kiện sức khỏe của bố tôi không tốt và công ty thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Đã 3 tháng 10 ngày kể từ ngày bố tôi nghỉ làm nhưng phía công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho bốtôi. Vậy cho tôi hỏi, bố tôi phải làm thế nào để hưởng chế độ hưu trí? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điểm c – Khoản 1 – Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động:

1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;

Khoản 2 – Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 cũng quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng:

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Ngoài ra, tại Điều 7 Nghị định 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động được quyền nhận lại sổ bảo hiểm xã hội khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Dó đó, khi bố bạn nghỉ việc phía công ty bố bạn phải có trách nhiệm làm thủ tục xác nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp (chốt sổ bảo hiểm xã hội) và trả lại sổ cho bốbạn để hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng thời gian quy định của pháp luật.

Trường hợp này công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội cho bốbạn là trái với quy định tại khoản 2 Điều 135 Luật Bảo hiểm xã hội vi phạm về thủ tục thực hiện Bảo hiểm xã hội:

“không cấp sổ bảo hiểm xã hội, không trả sổ bảo hiểm xã hội”.

Vì vậy, nếu bố bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía công ty thiếu trách nhiệm, cố tình chậm trễ việc trả sổ bảo hiểm xã hội, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bố bạn, bốbạn có thể làm đơn khởi kiện đến tòa án để yêu cầu toàn án giải quyết quyền lợi cho mình.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment