Bị chồng đánh, vợ có thể tự ly hôn được không ?

Bị chồng đánh, vợ có thể tự ly hôn được không ?

Câu hỏi

Chị em bị chồng đánh, do hai vợ chồng xích mích dẫn đến cãi nhau rồi đánh nhau. Người chồng đánh, không để lại thương tích. Theo chị ấy kể có tát hai cái và đánh vào người. Hiện chị ấy đang muốn hỏi, khi bị chồng đánh như vậy có tự viết đơn ly hôn được không? Ngoài vụ việc đánh nhau nêu trên chưa xảy ra thêm vụ việc nào, hai vợ chồng vẫn bình thường.

Luật sư tư vấn:

Trong cuộc sống gia đình giữa vợ và chồng luôn xảy những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Có đôi khi còn xảy ra cãi vã, đánh nhau…thông thường gia đình nào cũng xảy ra tình trạng như vậy. Chỉ là khác nhau ở mức độ, nếu xảy ra thường xuyên, liên tục thì sẽ là hành vi bạo lực gia đình, còn nếu để lại thương tích sẽ bị xử lý theo tội cố ý gây thương tích.

Theo quy định của pháp Luật hôn nhân gia đình, có 02 trường hợp ly hôn như sau:

2.1. Ly hôn thuận tình:

Ly hôn thuận tình là khi hai vợ chồng chung sống với nhau xảy ra nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được, không thể chung sống với nhau được nữa, mong muốn được giải thoát cho nhau và đi đến quyết định ly hôn, trong đó thỏa thuận được với nhau các vấn đề về tài sản và quyền nuôi con.

Căn cứ theo điều 55, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn thuận tình như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy: Khi hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Vậy Tòa án có thể sẽ giải quyết ly hôn khi hai vợ chồng tự thỏa thuận ly hôn.

Nhưng đối với trường hợp của bạn thì có thể Tòa án không công nhận cho hai vợ chồng ly hôn mà sẽ cho hai vợ chồng về hòa giải và tự giải quyết, cho thời gian về suy nghĩ lại vì sự việc chưa thật sự nghiêm trọng để phải ly hôn.

2.2. Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương):

Ly hôn đơn phương là việc vợ hoặc chồng viết đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn mà bên kia không đồng ý ly hôn.

Và Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định chỉ được ly hôn trong các trường hợp sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy đối với trường hợp nêu trên thì không thể ly hôn trong trường hợp đơn phương vì không thuộc điều kiện để ly hôn quy định ở Luật.

Tóm lại: Khi cuộc sống gia đình trở nên bế tắc không có lối thoát thì hai vợ chồng có thể lựa chọn ly hôn thuận tình.

Nhưng đối với trường hợp của bạn nêu thì rất có thể Tòa án chưa giải quyết ly hôn vì hôn nhân chưa nghiêm trọng, vẫn có thể hòa giải được. Dù biết việc chồng đánh vợ là trái pháp Luật, trái với đạo đức nhưng cuộc sống gia đình nào cũng có sự xung đột nên trong trường hợp này chưa phải là bạo lực gia đình, chưa thật sư nghiêm trọng để đến mức phải ly hôn nên vẫn có thể hòa giải được.

Give a Comment