Khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi muốn chuyên mục giải đáp giúp tôi vấn đề sau: Hôm ngày 18/6, trên đường đi làm về tôi có điều khiển xe chạy trên đường và bị cảnh sát giao thông xử phạt vì lỗi không giữ khoảng cách an toàn. Vậy tôi muốn chuyên mục giải đáp giúp tôi theo quy định của pháp luật hiện hành khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông là bao nhiêu ? Mong chuyên mục trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về  căn cứ pháp lý:

Thông tư 91/2015/TT-BGTVT thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ

Về nội dung phân tích:

Theo quy định tại điều 11 thông tư 91/2015/TT-BGTVT có quy định :

“Điều 11. Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe

Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo”.

Căn cứ vào quy định này thì khi tham gia giao thông, các phương tiện phải chú ý giữ khoảng cách an toàn tối thiểu với xe chạy liền trước để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. khoảng cách an toàn pháp luật thường căn cứ vào tốc độ của xe đang di chuyển trên khung đường đó để quy định khoảng cách an toàn đối với các xe liền trước theo quy định tại điều 12 của thông tư 91/2015/TT-BGTVT.

“Điều 12. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
> 60 35
80 55
100 75
120 100

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này”.

Nếu như phưong tiện tham gia giao thông mà không giữ đúng khoảng cách này theo như biển chỉ dẫn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment